[CR]== รีวิวท่องเที่ยวเจาะลึกประเทศตูนิเซีย (Tunisia) : มกราคม 2557 ==

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2557 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปทัวร์ทริปเจาะลึกประเทศตูนิเซีย 11 วัน ตอนแรกตั้งใจว่ากลับมาแล้วจะทำรีวิวเลย แต่เนื่องจากติดภารกิจหลายประการ กว่าจะมีโอกาสทำรีวิวก็ล่วงเข้าไปปลายเดือนมีนาคม(หวังว่าคงจะยังไม่เป็น กระทู้ดองเค็มนะครับ 555) ข้อมูลต่างๆนำมาจากอินเทอร์เน็ต เอกสารแนะนำของบริษัททัวร์ และจากความทรงจำที่ค่อนข้างเลือนรางของผม(ฮา) ดังนั้นถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ

ประเทศตูนิเซีย เป็นประเทศอาหรับมุสลิมตั้งอยู่แถบแอฟริกาเหนือ บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พรมแดนอยู่ติดกับประเทศอัลจีเรียและลิเบีย มีประชากรประมาณ 10.8 ล้านคน ในอดีตตูนิเซียเคยเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส และถ้าดูตามแผนที่ตูนิเซียตั้งอยู่ไม่ไกลจากเกาะซิซิลีของประเทศอิตาลี จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ชาวยุโรปมักจะนิยมไปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวัน หยุด (Cr.รูปภาพจาก owl-and-mouse.com)


จุดเด่นทางด้านการท่องเที่ยวของตูนิเซียก็คือความหลากหลาย ตูนิเซียมีทั้งโบราณสถานยุคอนาจักรโรมัน โคลอสเซี่ยม หมู่บ้านริมทะเล โอเอซิสกลางทะเลทราย รถไฟสายท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมชิ้นงานประดับโมเสกที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ชื่อสินค้า:   ตูนิเซีย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
60 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผมเดินทางไปตูนิเซียโดยสายการบินเอมิเรตส์ แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินดูไบ(U.A.E)ทั้งขาไปและกลับ ข้อเสียคือค่อนข้างเหนื่อยเพราะเวลาเปลี่ยนเครื่องขากลับค่อนข้างนาน(ต้อง ค้างคืนที่ดูไบ 1 คืน) แต่ข้อดีก็คือได้เที่ยวดูไบเพิ่มอีก 1 วัน


แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 2
3 - 4 ปีก่อน ประเทศตูนิเซียเป็นจุดเริ่มต้นของการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มหนุ่มสาวใน ตูนิเซียที่นำไปสู่การขับไล่รัฐบาลเผด็จการ อันเป็นที่มาของคำว่า การปฏิวัติดอกมะลิ หรือ The Jasmine Revolution (ดอกมะลิเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติตูนิเซีย) ซึ่งเกิดจากการที่นาย  Mohamed Bouazizi บัณฑิตทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวเมืองซิดี บูซิส(Sidi Bouzid) วัย 26 ปี ได้ตัดสินใจเผาตัวตายประท้วง หลังจากที่เขาถูกตำรวจหญิงไล่ไม่ให้ขายผลไม้ในรถเข็นเพื่อเลี้ยงครอบครัว เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2553


ซึ่งหลังจาการเสียชีวิตของนายโมฮัมหมัดเพียง 18 วัน ก็เกิดการปฏิวัติดอกมะลิขึ้น ซึ่งการเดินขบวนประท้วงเป็นเหตุมาจากภาวะการว่างงานที่สูง ภาวะเงินเฟ้อ การฉ้อราษฎร์บังหลวง การขาดเสรีภาพทางการเมืองและคุณภาพชีวิตที่เลวร้าย โดยหนุ่มสาวที่ทราบเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างเครือข่ายของการปฏิวัติประชาชน ขับไล่รัฐบาลเผด็จการผ่านสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter


ซึ่งการประท้วงดังกล่าวเป็นแรงบันดาลใจแก่พฤติกรรมคล้ายกันทั่วโลกอาหรับใน เวลาต่อมา เช่นการปฏิวัติอียิปต์ และยังเกิดขึ้นในประเทศในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางอีกหลาย ประเทศ(Cr.Wikipedia)
ความคิดเห็นที่ 3
กลับมาที่เรื่องการท่องเที่ยวนะครับ อากาศตูนิเซียช่วงปีใหม่(กลางคืน-กลางวัน) อยู่ระหว่าง 4 - 18 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าค่อนข้างหนาวเย็นทีเดียว แต่ก็นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวประเทศแถบแอฟริกาเหนือเป็น อย่างมากครับเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวตูนิเซียทริปนี้ เดินทางไปทั่วประเทศรวมทั้งหมด 19 เมือง ตามเส้นทางดังนี้ Tunis > Tabarka > Ain Draham > Dougga > Kairouan > Sbeitla > Gafsa > Tozeur > Douz > Tataouine > Chenini > Matmata > Sfax > El Jem > Sousse > Nabeul > Hammamet > Carthage > Sidi Bou Said > Tunis (Cr.รูปภาพจาก marhba.com)
ความคิดเห็นที่ 4
สนามบิน  Tunis - Carthage International เป็นสนามบินขนาดเล็กๆและค่อนข้างเก่า อารมณ์ประมาณสนามบินตามต่างจังหวัดบ้านเรา บรรยากาศวุ่นวายมากๆครับ  ตูนีเซียใช้เงินตราสกุลดีนาร์ โดย 1 ดอลลาร์สหรัฐประมาณ 1.66 ดีนาร์ หรือถ้าเทียบเป็นเงินไทยแล้ว 1 ดีนาร์ก็ประมาณ 20 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนเดือนมกราคม 2557) เราสามารถแลกเงินสกุลดินาร์ได้ที่สนามบินหรือตามโรงแรม แต่ต้องเก็บใบเสร็จแลกเงินไว้ด้วย เพราะในกรณีขากลับ ถ้าเงินเหลือและต้องการแลกกลับเป็นเงินดอลล่าห์หรือยูโรนั้นจะต้องใช้สำเนา ใบเสร็จด้วย
ความคิดเห็นที่ 4-1
สนามบินลำปางดีกว่ามั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 5
เป็นประเทศที่น่าสนใจมากครับ
ความคิดเห็นที่ 6
ขอเริ่มต้นพาเที่ยวจากเมืองตูนิส(Tunis)นะครับ ตูนิส(Tunis)เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตูนิเซีย มีประชากรประมาณ 650,000 คน  

ประตูชัยของเมืองตูนิส Porte De France สร้างโดยฝรั่งเศส อยู่ทางเข้าย่านเมืองเก่าหรือเมดินา
2 ฝั่งของถนนด้านหน้า Porte De France เต็มไปด้วยร้านขายสินค้าแบรนด์เนม อารมณ์คล้ายถนน Champs-Élysées เหมือนกันแฮะ
ความคิดเห็นที่ 7
โบสถ์ Cathedral of St. Vincent de Paul ตั้งอยู่ใจกลางเมือง


วิวทิวทัศน์ของเมืองตูนิส มองจากมุมต่างๆมีรถรางวิ่งผ่านรอบเมือง
ความคิดเห็นที่ 8
เมดิน่า (Medina) ย่านเมืองเก่าของตูนิส ที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1979


ด้านในเป็นตลาดขายของที่ระลึก บรรยากาศคึกคักทีเดียว


ถ้ามีโอกาสไปเยือนตูนิส อย่าพลาดร้านอาหาร Essaraya ซึ่งตั้งอยู่ในเมดินาของตูนิสนะครับ บรรยากาศอลังการงานสร้างจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 9
ชอบครับ ได้ดูประเทศที่แตกต่างบ้างเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 10
พิพิธภัณฑ์บาร์โด(Bardo Museum) อดีตเคยป็นพระราชวังเก่าซึ่งได้รับการบูรณะและขยับขยายมาโดยตลอดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ เรื่อยมาจนถึงยุคร่วมสมัย สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะและวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของชาวตูนิเซีย
นอกจากนี้ Bardo Museum อีกทั้งยังเป็นสถานที่เก็บสะสมชิ้นงานประดับโมเสกที่ใหญ่ที่สุด สมบูรณ์ที่สุด และสวยงามที่สุดในโลก


ความคิดเห็นที่ 11
รูปนี้ถือเป็นไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์ Bardo Museum เห็นไกด์บอกว่าเปรียบเทียบแล้วก็ประมาณรูปโมนาลิซ่าที่พิพิธภัณฑ์ Louvre ที่ฝรั่งเศสเลยทีเดียว แต่พอดีผมภาษาอังกฤษอ่อนแอเลยฟังไม่ออกว่ามันสำคัญยังไง ต้องขออภัยด้วยนะครับ(ฮา)
ความคิดเห็นที่ 12
เมืองซิดิ บู ซาอิด (Sidi Bou Said) ตั้งห่างจากตูนิสประมาณ  20 กิโลเมตร เห็นครั้งแรกนี่ผมนึกไปถึงบรรยากาศของเกาะ Santorini ที่ประเทศกรีซ เพราะบรรยากาศหมู่บ้านตั้งอยู่ริมทะเลแถมยังทาสีฟ้า-ขาวคล้ายๆ กัน  เดินจากลานจอดรถไปตามถนนที่ปูลาดด้วยหินก้อนไปประมาณ 15 นาที ก็จะสู่จุดชมวิวของร้านอาหารซึ่งเป็นมุมสุดฮิตในการถ่ายรูปและชมความงามของ อ่านตูนิสเสียดายอย่างหนึ่งก็คือตอนไป Sidi Bou Said ช่วงเช้ามุมนี้การถ่ายรูปจะย้อนแสง คิดว่าถ้าไปช่วงบ่ายน่าจะเวิร์คกว่านะครับ
ความคิดเห็นที่ 13
เมืองคาร์เธจ (Carthage) เป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 1979 เมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณอ่าวตูนิส ทำให้ได้เปรียบในด้านการเดินเรือ และเป็นยุทธศาสตร์การค้าทางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สำคัญ


เดินเข้าไปจากทางเข้าจะเจอซากปรักหักพังที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองในยุค โรมัน ไฮไลท์ที่สำคัญก็คือโรงอาบน้ำร้อนแอนโตนิน (The Baths of Antonin) หนึ่งในห้องอาบน้ำที่ใหญ่ที่สุดที่สร้างขึ้นภายใต้อาณาจักรโรมัน

ความคิดเห็นที่ 14
เมืองตาบาร์ก้า (Tabarka) เมืองชายฝั่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตูนิเซีย ใกล้กับชายแดนติดประเทศแอลจีเรีย เมืองนี้ที่มีชื่อเสียงในด้านการประมงชายฝั่ง กิจกรรมการถ่ายภาพหินปะการังใต้ท้องทะเล และเทศกาลดนตรี Jazzแนวหินรูปทรงประหลาดที่เรียกขานกันว่า นีเดิลส์ (Needles) หรือเข็มของตาบาร์ก้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง บางยอดสูงถึง 20 เมตร

แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 15
เมืองไอน์ ดราฮาม (Ain Draham) อยู่ห่างจากเมือง Tabarka ประมาณ 25 กิโลเมตร พื้นที่ตั้งของตัวเมืองอยู่ในระดับความสูงเกือบ 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และถูกห้อมล้อมด้วยความเขียวของธรรมชาติและป่าที่เห็นไกลๆก็คือเขตพรมแดนของประเทศแอลจีเรียครับ
ความคิดเห็นที่ 16
โบราณสถานของเมืองดูกก้า (Dougga) ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1997  นับเป็นเมืองโบราณยุคสมัยโรมันที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งใน ทวีปแอฟริกาเหนือรูปด้านล่าง ที่เป็นหลุมๆก็คือส้วมสาธารณะ แสดงให้เห็นว่าในสมัยโบราณคนโรมันเวลาจะถ่ายหนัก ต้องมาชุมนุมเข้าส้วมพร้อมๆกันที่นี่(ฮา)


ที่ผ่านมาผมเคยไปเมืองโรมันโบราณมาก็หลายแห่งในหลายประเทศ แต่ที่ชอบและประทับใจที่สุดก็คือที่ Dougga นี่แหละครับเพราะมีครบทั้งบ้านเรือน โรงละคร มหาวิหาร โบสถ์ฯที่ยังดูสมบูรณ์มาก ทำให้เห็นภาพของเมืองโบราณยุคโรมันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณมหาวิหารนี่อารมณ์คล้ายๆกับที่กรุงเอเธนส์เลยครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 17
บัลลา ริเจีย (Bulla Regia) สถานที่ทางโบราณคดีในยุคโรมันของตูนิเซียอีกแห่งหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปเยือน
ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือชิ้นงานโมเสกภาพเทพวีนัสที่ห้องใต้ดิน
ความคิดเห็นที่ 18
ขอบคุณมากครับ สำหรับรีวิวภาพสวยๆ

ผมชอบประเทศแนวๆนี้แหละ เวลาไปเที่ยสนุกตื่นเต้นท้าทายดี
ความคิดเห็นที่ 19
น่าสนใจดีครับ ค่าครองชีพเมื่อเทียบกับไทยแพงหรือถูกกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 19-1
ค่าครองชีพถือว่าไม่แพงครับ พอดีผมถ่ายรูปราคาอาหารมาด้วย เดี๋ยวถ้าหาเจอจะโพสต์ลงในกระทู้นะครับ
ความคิดเห็นที่ 20
ตามมาๆครับ มี Colosseum เหมือน Rome เลยครับ เยี่ยมเยี่ยมดอกไม้ดอกไม้เพี้ยนออกทริปเพี้ยนแช๊ะพาพันขอบคุณ
ความคิดเห็นที่ 21
อยากไปเที่ยวบ้างจังเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 22
เปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองโรมันโบราณ มาท่องเที่ยวโดยรถไฟสายกิ้งก่าแดงหรือ Red Lizard Train กันบ้าง


นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกมาที่สถานีรถไฟมิตลาวี (Metaloui railway station) เพื่อนั่งรถไฟสายกิ้งก่าแดง ซึ่งถือได้ว่าเป็นของขวัญหรือมรดกที่ฝรั่งเศสได้ทิ้งไว้ให้ เป็นการสร้างรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้กับชาวตูนิเซียบรรยากาศภายในแต่ละตู้ขบวนรถไฟ


รถไฟไต่ระดับขึ้นสู่เทือกเขาแอตลาส (Mt. Atlas) ลัดเลาะผ่านแคนยอนผาสูงตระหง่าน สู่พื้นที่สีเขียวที่ปกคลุมด้วยหญ้าและพุ่มไม้กับธารน้ำสายแคบ ๆ สลับกับพื้นราบที่แห้งแล้งของทะเลทรายบางครั้งก็ลอดถ้ำที่เจาะผ่านขุนเขาแอตลาสไปสู่อีกฟากหนึ่ง ในเส้นทางที่ใช้สำหรับการทำเหมืองแร่ฟอสเฟตในอดีตรถไฟสายกิ่งก่าแดงจะหยุดจอดตอนขาไป 2 ครั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ครั้งละประมาณ 10 นาที ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งครับ


รถไฟจะแล่นไปจนถึงเหมืองฟอสเฟตแล้วแล่นกลับสถานีถ้าได้มีโอกาสไปเที่ยวตูนิเเซียแล้ว การนั่งรถไฟสายกิ้งก่าแดงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของตูนิเซียที่ไม่ควรพลาดครับ
ความคิดเห็นที่ 23
เมืองโทเซอร์(Tozeur) ในอดีตเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของโรมัน เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยต้นปาล์มและอินทผลัมและเป็นฐานในการเดินทางสู่ โอเอซิสกลางทะเลทราย 3 แห่งได้แก่ เชบิกา (Chebika) ทาเมอร์ซา (Tamerza) และไมเดส (Mides) ซึ่งต้องเปลี่ยนจากรถบัสเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับตามๆกันไปครับโอเอซิสแห่งแรกก็คือเชบิกา (Chebika) ตั้งอยู่ที่เชิงเขา Djebel el เป็นโอเอซิสภูเขาภายใต้ร่มเงาของต้นปาล์มและอินทผาลัม


รถจอดด้านหน้าทางเข้า จากนั้นต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 10 นาทีครับทางเดินไปโอเอซิส บรรยากาศร่มรื่นมาก จนไม่น่าเชื่อว่ากำลังอยู่ในทะเลทราย


โอเอซิส Chebika มีแหล่งน้ำ น้ำตกและลำธาร และเป็นฉากถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Star War Episode IV

ความคิดเห็นที่ 24
โอเอซิสแห่งที่สองก็คือทาเมอร์ซา (Tamerza) โอเอซิสภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในตูนิเซีย และมีเมืองอยู่รอบนอกบริเวณเชิงเขา เต็มไปด้วยภูมิทัศน์ของแคนย่อนขุนเขาสูงชัน กำแพงผาเป็นหินโค้ง มีธารน้ำตกสองสายไหลลงสู่หุบเบื้องล่าง ยิ่งใหญ่อลังการมากครับ


ไกด์บอกว่าที่นี่ใช้เป็นฉากในภาพยนต์รางวัลออสการ์เรื่อง The English Patient ด้วย


กุหลายทะเลทราย(Sand Rose) เป็นหินทรายที่ตกผลึกลักษณะคล้ายๆกุหลาบ
ความคิดเห็นที่ 25
โอเอซิสแห่งสุดท้ายที่ผมมีโอกาสได้ไปเยือนก็คือ ไมเดส (Mides) โอเอซิสที่ถูกขนาบด้วยเขาลักษณะแคนย่อนที่ถูกกัดเซาะโดยสายน้ำในช่วงอดีตดึก ดำบรรพ์ 2 ลูก เป็นแนวผาหินสีชมพูรูปทรงสวยงามมีความยาวถึง 3 กิโลเมตรสรุปแล้วการเยือน 3 โอเอซิส ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ เพราะแปลกและมหัศจรรย์มากๆที่มีสถานที่แบบนี้ตั้งอยู่ในทะเลทรายที่แห้งแล้ง
ความคิดเห็นที่ 26
ระหว่างการเดินทางจากเมืองโทเซอร์(Tozeur)ไปยังเมืองดูซ(Douz) จะเห็นทะเลเกลือในทะเลทราย Chott El Jerid Salt Lake ซึ่งมีบริเวณพื้นที่กว้างขวางถึง 5,000 ตารางกิโลเมตร เมื่อหลายพันปีที่ผ่านมาบริเวณนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์เปลี่ยนเป็นพื้นดินทำให้เกิดการตกผลึก เป็นเกลือฝังลึกลงใต้พื้นผิวบริเวณนี้ห่างจากประเทศแอลจีเรียประมาณ 150 กิโลเมตรห้องส้วมคลาสิคจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 27
เมือง Douz เมืองที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศ เป็นฐานสำหรับการขี่อูฐในทะเลทรายซาฮาร่าการขี่อูฐครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตของผม ตอนแรกก็กลัวตกเหมือนกันครับแต่พอขี่ๆไปซักพักก็เพลินดีเหมือนกัน อ้อตอนที่ขี่อูฐเป็นเวลาตอนกลางวันแต่อากาศก็ไม่ร้อนอย่างที่คิดครับ นี่น่าจะเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของการเที่ยวประเทศทะเลทรายตอนฤดูหนาว
ความคิดเห็นที่ 28
เมืองไครูอาน (Kairouan) เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมอิสลามที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การยู เนสโก สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้แห่งแรกที่จะพาไปชมก็คือ หนึ่งในจำนวน 15 สระน้ำอักห์ลาไบท์(The Aghlabite Pools)


แผนผัง


The Aghlabite Pools สระกักเก็บน้ำเพื่อส่งป้อนเข้าสู่ตัวเมือง สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของคนในศตวรรษที่ 7 ที่สามารถพัฒนานำระบบไฮโดรลิกมาใช้งานทดน้ำเพื่อการประปา
ความคิดเห็นที่ 29
สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งอยู่ด้านในของกำแพงเมืองเก่าย่านเมดิน่าเป็น The Great Mosque of Sidi Uqba หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไครูอาน ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 817 จากมัสยิดเดิมที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 670 มัสยิดแห่งนี้ก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นมัสยิดแรกและในเมืองแรกของศาสนาอิสลามในโลกอิสลามตะวันตก
ไม่ไกลจาก The Great Mosque of Sidi Uqba (เดินทางประมาณ 15 นาที) ก็ถึงสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งคือ Sidi Sahbi Mausoleum หรือเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นมัสยิดของช่างตัดผม (Mosque of the Barber)


มัสยิด Sidi Sahbi Mausoleum แห่งนี้เป็นที่เคารพบูชาของ อาบู ซามา อัลบาลาวี (Abu Zama’ al-Balaui) ผู้นำศาสนาอิสลามที่รู้จักกันอย่างดีในนาม ซาดิ ซาห์บี สหายขององค์ศาสดามูฮัมมัด ซึ่งเคยประกอบอาชีพช่างตัดผมและได้เก็บเครา 3 เส้นของพระศาสดามูฮัมมัดไว้ในกระเป๋าและติดตัวโดยตลอด จึงนำชื่อของท่านมาใช้กับมัสยิดแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 30
เดินเที่ยวชมตลาดย่านเมดินาของเมืองไครูอาน


จากผมที่ได้เดินชมวิถีชีวิตชาวตูนิเซียตามตลาดในหลายๆเมือง เห็นได้ชัดว่าพ่อค้าแม่ขายชาวตูนิเซียค่อนข้างเป็นมิตร ไม่ตื้อขายของ และยินดีที่จะให้ถ่ายรูป

ความคิดเห็นที่ 31
ตามมาดู ได้ความรู้ดีครับ
ความคิดเห็นที่ 32
เมือง Sbeitla เป็นเมืองโรมันโบราณที่สามารถบ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีตได้เป็นอย่างดี
ซากปรักที่คงรูปทรงหลงเหลือให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นกำแพงซุ้มประตู ป้อมปราการ โรงละครกลางแจ้ง ศาลากลาง วิหารเทพ ตลาดและทางเดินที่ปูลาดรายเรียงด้วยก้อนหิน

ความคิดเห็นที่ 33
เมืองเชนินี่ (Chenini) หมู่บ้านชาวเบอร์เบอร์ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงและมีชื่อเสียงของบ้านถ้ำโบราณความคิดเห็นที่ 34
จากเมือง Chennini ก็เดินทางต่อไปยัง คซาร์ อูเลด โซล์ทาเน่ (Ksar Ouled Soltane) ป้อมปราการโบราณของชาวพื้นเมืองเบอร์เบอร์ ซึ่งในอดีตใช้เป็นป้อมปราการและยุ้งฉางในการเก็บพืชผลการเกษตรที่ปัจจุบัน ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี และยังเคยเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: The Phantom Menace


ความคิดเห็นที่ 35
เมืองแมทมาท่า (Matmata) อยู่ทางภาคใต้ของประเทศ เป็นเมืองขนาดเล็กที่ยังคงมีชาวเบอร์เบอร์อาศัยอยู่บางส่วนในถิ่นที่อยู่ อาศัยโครงสร้างใต้ดินแบบดั้งเดิม


โครงสร้างดังกล่าวคือการขุดหลุมขนาดใหญ่เป็นปล่องลึกลงไปในพื้นดินและหินราว 5 – 10 เมตร จนเกิดเป็นลานกว้าง จากนั้นขุดเจาะตามแนวกำแพงปล่องเป็นโพรงถ้ำเพื่อใช้เป็นห้องพักและห้องต่างๆ โดยมีทางเดินแคบๆเชื่อมต่อกัน มีบันไดทอดเทียบเพื่อลงไปสู่ลานบ้านหลุม และสามารถจัดเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน

ความคิดเห็นที่ 36
ประเทศตูนิเซียดูเหมือนว่าจะถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Star Wars ในหลายภาค อย่างเช่นโรงแรม Sidi Driss นักท่องเที่ยวเยอะมาก เพราะมีทั้งสาวก Star Wars มาตามรอยสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ขณะที่นักท่องเที่ยวบางส่วนก็มารับประทานอาหารกลางวัน
สถานที่ถ่ายทำ Star Wars ของจริงเปรียบเทียบกับในรูป(น่าจะเป็นภาคแรกๆ)Star Wars Cafe
ความคิดเห็นที่ 37
ยังไม่หมดครับ ทัวร์ยังพาผมไปชมสถานที่ถ่ายทำ Star Wars อีกที่หนึ่ง เรียกว่าเอาให้หายอยากไปเลย(ฮา) แต่กว่าจะไปถึงก็ค่ำมืดแล้ว


สถานที่นี้คือ Hotel KSARHEDADA ซึ่งใช้เป็นที่ถ่ายทำ Star Wars : The Phantom Menace เมื่อปี 1997


บรรยากาศด้านในซึ่งค่อนข้างมืด เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูปครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 38
เมืองสแฟกซ์ (Sfax) เมืองท่าชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สำคัญเมืองหนึ่งของตูนิเซีย เมืองนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงตูนิสราว 270 กิโลเมตร


ผมเดินทางมาถึงเมืองนี้ตอนค่ำแล้วเพื่อใช้เป็นที่พักในเดินทางต่อในวันรุ่ง เช้า เลยได้แต่เดินชมบรรยากาศรอบๆโรงแรมไม่ค่อยได้เที่ยวอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 39
เมืองเอล เจม (El Jem) เป็นเมืองเล็กๆทางตะวันออกของประเทศ เป็นอดีตเมืองโรมันที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคือ โคลอสเซี่ยมที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1979
Amphitheatre of El Jem เป็นโคลอสเซี่ยมที่ใหญ่โตมาก มองด้วยตาเปล่านี่ก็ระดับน้องๆโคลอสเซี่ยมในกรุงโรมเลยละครับ   แต่จุดเด่นของโคลอสเซียมที่นี่ที่เหนือกว่าก็คือ มีห้องใต้ดินซึ่งเป็นที่เตรียมตัวของเหล่าผู้กล้า Gladiator หรือเป็นที่ขังสัตว์ดุร้าย ก่อนที่จะขึ้นไปต่อสู้กันด้านบน ขณะที่ห้องใต้ดินของโคลอสเซียมที่โรมผุพังไปเกือบหมดแล้วด้านนอกของโคลอสเซี่ยม
ความคิดเห็นที่ 40
เมืองซูส (Sousse) เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของตูนีเซีย เป็นเมืองท่าที่ร่ำรวยและอุดมสมบูรณ์ด้วยไร่มะกอกที่เขียวขจี


ตลาดใหญ่กลางมือง

บรรยากาศตลาดน่าเดินเล่นมากครับ อากาศริมทะเลเย็นสบายดีชายหาดริมทะเลของเมือง Sousse สวยทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 41
เมืองฮัมมาเมต (Hammamet) เป็นเมืองชายทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยอดนิยมของชาวตูนิเซีย อ่าวฮัมมาเมตมีหาดทรายที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำเนื่องจากมีทรายเม็ดละเอียด


ป้อมฮัมมาเม็ต(Hammamet Fort)หรือปราสาทฮัมมาเมทวิวทิวทัศน์จากป้อมอนุสาวรีย์ริมอ่าวฮัมมาเม็ต
ความคิดเห็นที่ 42
ค่าครองชีพของตูนีเซียถือว่าไม่แพงครับ เผลอๆจะถูกกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำ อาหารที่ขายตามร้านราคาอยู่ระหว่าง 2 - 5 ดีนาร์หรือประมาณ 40 - 100 บาท(1 ดีนาร์ประมาณ 20 บาท) ขณะที่ร้านตามแผงลอยข้างถนนเท่าที่ผมเดินสำรวจราคาก็ถูกมากๆครับส่วนอาหารที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะแนวเป็นไก่ ปลา หรือเนื้อ ส่วนข้าวก็จะเม็ดเล็กๆไม่ค่อยถูกปากเท่าไรครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 43
จบแล้วครับสำหรับรีวิวทริปท่องเที่ยวเจาะลึกประเทศตูนิเซีย (Tunisia) : มกราคม 2557 ของผม  หวังว่าริวิวจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอส่งท้ายด้วยรอยยิ้มน่ารักๆของเด็กน้อยชาวตูนิเซีย


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน ขอบคุณทุกความคิดเห็น ขอบคุณทุก gift ที่มอบให้ ข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ สวัสดีครับ อมยิ้ม01
ความคิดเห็นที่ 44
รอชมค้าาา รูปสวยจัง ค่าครองชีพหรือค่าใช้จ่ายแพงมั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 44-1
ขอบคุณครับ ค่าครองชีพที่โน่นไม่แพงเท่าไรนะ(น่าจะพอๆกับเมืองไทย)
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 45
ขอบคุณมากครับ เป็นประเทศที่น่าสนใจมาก
ความคิดเห็นที่ 45-1
ขอบคุณครับ เยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 46
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ได้ทั้งความรู้และชมภาพสวยๆครับ
ความคิดเห็นที่ 46-1
ยินดีครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 47
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 48
ขอบคุณที่พาเที่ยวและได้ความรู้เยอะเลย
ความคิดเห็นที่ 49
ประเทศแปลก เปิดหูเปิดตามาก  ขอบคุณนะคะ
ความคิดเห็นที่ 50
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูล ดิฉัน ตั้งใจจะไปตูนิเซีย
แต่ประเทศที่อยู่ หาไฟล์ทไปลำบาก เลยได้ไปโมร๊อคโคแทน  

เห็นรูปในกระทู้นี้แล้วเสียดาย  ที่เที่ยวแต่ละที่สวยมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 51
สวย และสะอาดสะอ้านมาก ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 52
รูปสวยมากครับ เห็นแล้วอยากเก็บไว้เป็น1ในประเทศที่อยากไปเลยเม่ากิจกรรม
ความคิดเห็นที่ 53
เป็นครั้งแรกที่ดูรีวีวประเทศนี้ค่ะสวยมาก
ความคิดเห็นที่ 54
ประเทศนี้ดูสวย และสะอาด กว่าที่คิดไว้มากเลย ขอบคุณที่ช่วยให้ได้เปิดหูเปิดตากับประเทศใหม่ๆนะครับ เยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 55
อยากไปแถบนี้มากๆเลยครับ น่าสนใจมาก
ขอถามนิดนึงครับ ตามโอเอซิส ที่ไปเนี่ยครับ มีที่พักรึป่าวครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 55-1
ตอนที่ผมไปพักที่เมืองโทเซอร์(Tozeur)ครับ แล้วเดินทางโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อจากโรงแรมที่พักเข้าไปในทะเลทรายอีกเป็นชั่วโมงเลย คิดว่าตรงบริเวณโอเอซิสน่าจะไม่มีที่พักนะครับ
ความคิดเห็นที่ 56
รถไฟ ของเค้าน่าขึ้นมาก ๆ
ความคิดเห็นที่ 57
ขอบคุณมากเรยครับ เปิดหูเปิดตาดีครับ เคยเห็นทัวร์แวบๆ หลังๆนี้ไม่ค่อยเห็น

ไม่ทราบไปกับทัวร์ของอะไรครับ
ความคิดเห็นที่ 58
ขอบคุณที่พาเที่ยวที่แปลกๆนะคะ
ชอบมากมาก แต่คงยากที่ตามรอย
สวยกว่าที่คิดมากมาเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 59
สวยสดงดงามค่า อยากไป Star wars cafe แฟน Star wars ฮ่าๆๆ
ความคิดเห็นที่ 60
ขอบคุณสำหรับริวิว ดีๆนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวต่างประเทศ บันทึกนักเดินทาง แผนที่เดินทาง
หน้า: จาก 1