[CR]== รีวิวท่องเที่ยวดินแดนแห่งลุ่มน้ำไนล์ ประเทศอียิปต์(Egypt) : มกราคม 2556 ==

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับ ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2555 - ต้นเดือนมกราคม 2556 ผมได้มีโอกาสไปทัวร์ประเทศอียิปต์ 9 วัน(โปรแกรม Grand Egypt) เลยเก็บภาพบรรยากาศและข้อมูลมาฝาก เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่จะไปเที่ยวอียิปต์นะครับ  อ้อ ถ้ามีข้อมูลอะไรผิดพลาดไปก็ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ เพราะข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โบราณบางอย่างก็ฟังมาจากไกด์ บางอย่างก็หาในอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลายๆเรื่องก็ไม่ค่อยตรงกัน เลยไม่รู้จะเชื่อใครดี(ฮา)

ประเทศอียิปต์ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้มาเยือนดินแดนแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์แห่งนี้ก็คือ อารยธรรมอียิปต์โบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 7,000 ปี ไม่ว่าจะเป็นพีระมิด มหาวิหาร รูปปั้น ขุมสมบัติ ฯ ซึ่งแต่ละอย่างนี่นับว่าอลังการจริงๆ


การเดินทางโดยสายการบินอียิปต์แอร์ บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิไปถึงสนามบินกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง โดยเมืองที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวในทริปนี้ประกอบด้วย ไคโร – อเล็กซานเดรีย - กีซ่า – เมมฟิส – ซัคคาร่า – อัสวาน – อาบูซิมเบล – คอมออมโบ - เอ็ดฟู – ลักซอร์


ช่วงที่ผมไปเที่ยว อุนหภูมิที่ประเทศอียิปต์ค่อนข้างจะเย็นสบาย ตอนกลางวันประมาณ 13-20 องศา ผมใส่เสื้อยืด+เสื้อกันหนาวบางๆอีก 1 ชั้นก็เที่ยวได้สบายตลอดทั้งทริปแล้วละครับ แต่มีข้อแนะนำก็คือต้องเตรียมอุปกรณ์กันแดดให้พร้อม เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่กลางทะเลทรายซึ่งแดดค่อนข้างแรง ส่วนตอนกลางคืนนี่อากาศค่อนข้างเย็นเลยทีเดียวครับ(ประมาณเชียงรายหรือปายตอนหน้าหนาว)
ชื่อสินค้า:   ประเทศอียิปต์(Egypt)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
26 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ขอเริ่มต้นด้วยการพาเที่ยวเมืืองหลวงคือกรุงไคโร(Cairo)และเมืองรอบๆกันก่อนนะครับ

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่จะพาไปชมก็คือ มหาพีระมิดแห่งเมืองกีซ่า (GIZA PYRAMID) ซึ่งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีชื่อเสียง หมู่มหาปีรามิดนี้มีทั้งหมด 3 องค์ และถูกสร้างมานานกว่า 4,500 ปี เพื่อเป็นสุสานของฟาโรห์  3 องค์ คือ ฟาโรห์ คีออปส์  ฟาโรห์เคฟเรน และฟาโรห์ไมเครา  ถ้าใครอยากเข้าไปดูด้านในพีระมิดแบบเจาะลึก(ห้ามถ่ายรูป) สามารถซื้อตั๋วเข้าชมต่างหากได้ แต่ผมไม่ค่อยแนะนำนะครับเพราะเข้าไปดูแล้วก็ไม่ค่อยมีอะไร แถมทางขึ้น-ลงค่อนข้างชัน(ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้มีปัญหาข้อเข่า)


บริเวณใกล้ๆพีระมิด จะมีคนอียิปต์มาตื้อให้ขึ้นขี่อูฐไปเที่ยวรอบๆพีระมิด(หรือตื้อให้ขึ้นขี่อูฐเพื่อถ่ายรูป) ซึ่งถ้าใครสนใจก็ต้องตกลงราคากันให้ดีๆนะครับ เพราะมีนักท่องเที่ยวบางคนที่ขึ้นอูฐเพื่อถ่ายรูป แต่ต้องเสีียเงินเพิ่มเพราะเจ้าของอูฐบอกว่า ราคาที่ตกลงกันเป็นเฉพาะค่าขึ้นอูฐเท่านั้น ไม่รวมค่าลงจากอูฐ(ฮา)
ความคิดเห็นที่ 2
มุมถ่ายรูปยอดฺฮิตของนักท่องเที่ยวคือ รูปปั้นสฟิงค์และมีฉากหลังเป็นพีระมิด


สฟิงค์ที่แกะสลักจากเนินหินธรรมชาติ  มีส่วนหัวเป็นพระพักตร์ของฟาโรห์และลำตัวเป็นสิงโต


อากาศค่อนข้างร้อนแบบแห้งๆแถมไม่มีต้นไม้เลยซักต้น เพราะมหาพีระมิดแห่งเมืองกีซ่าตั้งอยู่กลางทะเลทราย


อีกรูป
ความคิดเห็นที่ 3
สุเหร่าแห่งโมฮัมหมัดอาลี อยู่ในกรุงไคโร เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1830 และเสร็จในปี ค.ศ.1857 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวกรีกในแบบตามอย่างออตโตมัน(หรือตุรกีในปัจจุบัน)


ด้านในสุเหร่า


อีกมุม


จากสุเหร่าแห่งโมฮัมหมัดอาลี เราสามารถมองเห็นบรรยากาศกรุงไคโรจากมุมสูง จะเห็นได้ว่ากรุงไคโรเป็นเมืองที่มีฝุ่นเยอะมากๆครับ
ความคิดเห็นที่ 4
สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในกรุงไคโรที่พลาดไม่ไ้ด้เป็นอันขาดก็คือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์(Egyptian Museu) ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวมศิลปะวัตถุโบราณมากมาย


เวลาเปิด-ปิดพิพิธภัณฑ์ อ้อ ด้านในพิพิธภัณฑ์ห้ามถ่ายรูปครับ ต้องฝากกล้องไว้ด้านนอกตั้งแต่ทางประตูทางเข้าเลย(เข้มงวดมาก) แต่มีข้อสังเกตคือเขาไม่ห้ามนำมือถือเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ สงสัยคนออกกฏไม่รู้ว่ามือถือสมัยนี้มันถ่ายรูปได้ด้วย(ฮา)


โรงแรมใหญ่ติดกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ ซึ่งถูกไฟใหม้จากเหตุจลาจล
ความคิดเห็นที่ 5
ผมไม่ได้ถ่ายรูปด้านในพิพิธภัณฑ์ เลยขอใช้รูปจากอินเทอร์เน็ตประกอบการรีวิวแทนนะครับ

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ มีสิ่งมีค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น วัตถุโบราณ และสมบัติอันล้ำค่าอื่นๆเช่น แหวน สร้อยข้อมือ สร้อยคอฯ รวมทั้งยังมีมัมมี่ของพระมหากษัตริย์ทั้ง 11 พระองค์ด้วย แต่สิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ก็คือโลงศพทองคำแท้ของฟาโรห์ตุตันคาเมน(King Tutankhamun)


อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ หน้ากากทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมน(The Golden Mask of Tutankhamun) วัตถุโบราณอายุกว่า 3,000 ปีอันทรงคุณค่าที่ถือเป็นสุดยอดแห่งการค้นพบของมวลมนุษยชาติ ตอนผมเข้าไปเห็นของจริงนี่ถึงกับขนลุกเลยทีเดียว เพราะมันสุดยอดเหนือคำบรรยายเลยครับ


รูปการค้นพบ The Golden Mask of Tutankhamun โดย Howard Carter นักโบราณคดีชาวอังกฤษ
ความคิดเห็นที่ 6
ปิดท้ายการท่องเที่ยวกรุงไคโรด้วยการพาไปชมบรรยากาศ"ตลาดข่านเอลคาลีลี” ตลาดขายของพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงไคโร


ตลาดข่านเอลคาลีลี มีสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกมากมายเช่น ขวดน้ำหอมที่ทำด้วยมือ เครื่องทองรูปพรรณและเพชรพลอยลวดลายแบบอาหรับฯ ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ๆไกด์พาลูกทัวร์มาซื้อสินค้าที่ระลึกก่อนกลับเมืองไทย จะเห็นได้ว่าบางร้านนี่ถึงขนาดมีธงชาติไทยอยู่หน้าร้าน(แถมคนขายก็พูดไทยได้อีกต่างหาก) เรียกได้ว่าเรื่องชอปปิ้งนี้คนไทยไม่แพ้ใครในโลก 555


บรรยากาศตลาดข่านเอลคาลีลี
ความคิดเห็นที่ 7
จขกท. ไปกับทัวร์ของอะไรคะ
เราตั้งท่าจะไปหลายที เกิดจลาจลทุกที
ผ่านมาสองสามปี ยังไม่ได้ไปเลย
ความคิดเห็นที่ 7-1
ส่งข้อมูลให้ทางหลังไมค์แล้วนะครับ ตอนก่อนไปผมก็กังวลเรื่องจลาจลเหมือนกัน แต่ถ้าทัวร์ออกได้แสดงว่าปลอดภัยครับ อีกอย่างสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็อยู่นอกเมืองไคโร (คล้ายๆกับเมืองไทยช่วงที่มีประท้วงที่กรุงเทพฯ แต่ถ้าไปเที่ยวเชียงใหม่หรือภูเก็ตก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะ )
ความคิดเห็นที่ 7-2
ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
จากไคโร ก็ไปเที่ยวกันต่อที่เมืองเมมฟิส (Memphis) ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของอียิปต์โบราณ เมืองเมมฟิสนี้เป็นศูนย์กลางการปกครองที่สำคัญแห่งหนึ่งในบริเวณดอนสามเหลี่ยมของแม่น้ำไนล์ และยังเป็นเมืองที่ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ว่ามีบทบาทในการรวมอียิปต์เข้าเป็นประเทศเดียวเมื่อ 5,000 กว่าปีมาแล้ว ในรูปคือทางเข้าพิพิธภัณฑ์รามเซสที่สองแห่งเมืองเมมฟิส


พิพิธภัณฑ์รามเซสที่สองแห่งเมืองเมมฟิส เป็นสถานที่เก็บรูปแกะสลักขนาดมหึมาของฟาโรห์รามเซสที่ 2


รูปแกะสลักขนาดมหึมาของฟาโรห์รามเซสที่ 2 สมบูรณ์และงดงามมากครับนอกจากตึกที่เป็นสถานที่เก็บรูปแกะสลักขนาดมหึมาของฟาโรห์รามเซสที่ 2 แล้ว ด้านนอกยังเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งอีกด้วย
ความคิดเห็นที่ 9
เมืองโบราณซัคคาร่า (SAKKARA) อยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ประมาณ 28 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญก็คือ พีระมิดขั้นบันได  (STEP PYRAMID) อันเป็นพีระมิดแห่งแรกของอียิปต์ รูปด้านล่างคือทางเข้าพีระมิดขั้นบันได้พีระมิดขั้นบันได  (STEP PYRAMID)


บรรยากาศโดยรอบ

ความคิดเห็นที่ 10
เมืองอเล็กซานเดรีย (ALEXANDRIA) เป็นเมืองสำคัญในสมัยโรมันปกครองอียิปต์ เดิมทีเป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ ต่อมาพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมาพบจึงให้มีการปรับปรุงขยายเมืองเพื่อเป็นเมืองหลวง(และตั้งชื่อให้คล้องจองกับชื่อของพระองค์) ปัจจุบันเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศอียิปต์ครับ


เมืองอเล็กซานเดรีย เป็นเมืองท่าติดชายทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นับเป็นสถานพักผ่อนตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก(คล้ายๆบางแสนหรือพัทยา)


เมืองนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรีย จึงมีนักศึกษาและปัญญาชนอาศัยอยู่ในเมืองนี้เป็นจำนวนมาก บรรยากาศจะค่อนข้างสะอาด(แตกต่างจากเมืองอื่นของอียิปต์) ในรูปคือด้านหน้ามหาวิทยาลัย


สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองนี้ก็คือ เสาปอมเปย์ (POMPEII’S PILLAR) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญโบราณในสมัยโรมันปกครองอียิปต์ เป็นเสาแกรนิตสูง 27 เมตรป้อมปราการของเมือง ถ้าจำไม่ผิดปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์(เกี่ยวกับทะเล)นะครับ


สวนสาธารณะมอนตาซาร์ (MONTAZA GARDENS) เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้ต่างนานาชนิดของทวีปแอฟริกา สวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ติดชายทะเล ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของเมืองแห่งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 11
เมืองอาบูซิมเบล(ABU SIMBEL) เป็นที่ตั้งของ “มหาวิหารอาบูซิมเบล” ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมประทับใจที่สุดของการมาเที่ยวอียิปต์ทริปนี้ การเดินทางมาที่เมืองนี้ ส่วนใหญ่จะใช้การเดินทางโดยเครื่องบินซึ่งจะบินกันตั้งแต่เช้ามืด(ตอนผมไปต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 2 เพราะเครื่องออกตี 5)มหาวิหารอาบูซิมเบล อยู่ห่างจากสนามบินไม่ใกลนัก(ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที) ด้านหน้าสนามบินจะมีรถบัสคอยรับส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังมหาวิหารฯ


ด้านหน้าทางเข้ามหาวิหารอาบูซิมเบล


จากทางเข้า เดินอ้อมภูเขาประมาณ 10 นาทีก็จะเจอมหาวิหารครับ อลังการงานสร้างจริงๆ


มหาวิหารอาบูซิมเบล(ABU SIMBEL) ประกอบด้วยวิหารของฟาโรห์รามเซสที่ 2 และวิหารของพระนางเนเฟอร์ตารี(พระมเหสี) วิหารแห่งนี้นี้มีความยิ่งใหญ่อลังการและมีชื่อเสียงก้องโลก เนื่องจากตอนที่ประเทศอียิปต์ก่อสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ที่เมืองอัสวาน(Aswan) จะทำให้วิหารจมลงอยู่ใต้น้ำ ดังนั้นองค์การ UNESCO จึงต้องเข้ามาช่วยขนย้าย และวิหารอาบูซิมเบลแห่งนี้ก็ถูกยกสูงจากพื้นดิน 65 เมตร ซึ่งเป็นงานที่ยากมาก ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ปี เสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 40 ล้านดอลลาร์


วิหารของฟาโรห์รามเซสที่ 2 (The Great Temple)วิหารของพระนางเนเฟอร์ตารี(The Small Temple) ซึ่งอยู่ติดกันการเดินทางไปยังมหาวิหารอาบูซิมเบล แม้ว่าจะไปค่อนข้างลำบาก แต่มันยิ่งใหญ่อลังการคุ้มค่าจริงๆจนผมไม่รู้จะบรรยายความสุดยอดเป็นตัวอักษรยังไงนะครับ  ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวอียิปต์แล้ว มหาวิหารแห่งนี้ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิตครับ
ความคิดเห็นที่ 12
อยากไป อยากไป ไม่มีโอกาสซะที
ความคิดเห็นที่ 13
สวยจัง อยากไปบ้าง คงสักวันฝันจะเป็นจริง
ความคิดเห็นที่ 14
เมืองอัสวาน(Aswan) เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือวิหารแห่งฟิเล (PHILAE TEMPLE) ในรูปคือลานด้านหน้าทางเข้า


การเดินทางไปวิหารแห่งฟิเล ต้องนั่งเรือเล็กไปที่เกาะกลางน้ำครับ(ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที)ท่าเทียบเรือบนเกาะกลางน้ำ


วิหารแห่งฟิเล (PHILAE TEMPLE) เป็นวิหารกลางน้ำซึ่งตั้งอยู่บนเกาะศักดิ์สิทธิ์ บริเวณวิหารประกอบไปด้วยเสาระเบียงซึ่งสลักลวดลายเกี่ยวกับพิธีบูชาเทพเจ้า และด้วยลวดลายสลักต่างๆที่ถูกปรับเปลี่ยนนั้นแสดงถึงอิทธิพลจากกลุ่มคริสต์ที่ได้เข้ามาในอียิปต์

นอกจากวิหารแห่งฟิเลแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งก็คือเขื่อนยักษ์อัสวาน (ASWAN HIGH DAM) ซึ่งสร้างขวางกั้นแม่น้ำไนล์ทั้งสายให้กลายเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดยักษ์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าให้ใช้ได้ทั้งประเทศอียิปต์"เสาหินโอเบลิสก์ที่สลักจากหน้าผาซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ (THE UNFINISHED OBELISK)" เป็นอนุสาวรีย์ชนิดหนึ่งของอียิปต์โบราณ สร้างขึ้นเพื่อเป็นการบูชาแด่สุริยะเทพ


ปิดท้ายการท่องเที่ยวเมืองอัสวานด้วยการล่องเรือเฟลุกะ ซึ่งเป็นเรือโบราณที่ใช้แรงลมในการขับเคลื่อน บรรยากาศชิวๆลมเย็นสบายดีครับ
ความคิดเห็นที่ 15
เมืองต่อไปที่พาไปเที่ยวก็คือเมือง Kom Ombo ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองนี้คือวิหารคอมออมโบ (Temple of Kom Ombo) สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้า 2 องค์ คือเทพโซเบ็ก เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์หรือเทพผู้สร้างโลก  และเทพฮอรัส ที่มีเศียรเป็นเหยี่ยว ซึ่งเป็นเทพแห่งสงครามที่ได้รับการนับถืออย่างมากจากชาวอียิปต์
อียิปต์นอกจากจะมีชื่อเสียงจากการทำมัมมี่คนแล้ว ยังมีการทำมัมมี่สัตว์ต่างๆเช่นจระเข้ ลิง ปลาฯ อีกด้วยครับ(จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ไคโร) และด้านข้างของวิหารคอมออมโบคือพิพิธภัณฑ์จระเข้(The Crocodile Museum) ซึ่งจัดแสดงการทำมัมมี่จระเข้ !! ผมเห็นแล้วก็ทึ่งกับแนวคิดของคนอียิปต์โบราณเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16
เมืองต่อไปที่พาไปเที่ยวก็คือเมืองเอ็ดฟู(EDFU) เมืองนี้อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งสถานที่ท่้องเที่ยวที่สำคัญก็คือวิหารเอ็ดฟู (TEMPLE OF EDFU OR TEMPLE OF HORUS)


วิหารเอ็ดฟู ได้รับการยกย่องว่าเป็นวิหารอียิปต์โบราณที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่สุด เป็นวิหารขนาดใหญ่ที่สวยงาม สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพฮอรัส (HORUS) มีเศียรเป็นเหยี่ยว เป็นเทพเจ้าแห่งความดีและฉลาดรอบรู้


ความคิดเห็นที่ 17
และแล้วก็มาถึงเมืองสุดท้ายของทริปท่องเที่ยวอียิปต์ของผมแล้วละครับ(เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันแฮะ 555)

เมืองลักซอร์(Luxor) ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของอียิปต์ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ วิหารลักซอร์ (THE TEMPLE OF LUXOR) ซึ่งสร้างถวายแก่เทพ อมอน-รา ซึ่งวิหารแห่งนี้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวตอนกลางคืน ภาพบรรยากาศจึงแปลกตาไปจากการเที่ยววิหารตอนกลางวันครับ


ด้านหน้าวิหารจะมี ถนนสฟิงซ์ (SPHINX AVENUE) ยาว 3 กิโลเมตรใช้เป็นทางเชื่อมระหว่างวิหารลักซอร์กับวิหารคาร์นัค


ภายในบริเวณวิหารลักซอร์ประกอบด้วย ซุ้มประตูขนาดใหญ่และรูปสลักหินแกรนิตขนาดมหึมา สลักเป็นรูปฟาโรห์รามเซสที่ 2 และมหาราชินีเนเฟอตารี
สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองนี้ก็คือ หุบผากษัตริย์ (VALLEY OF THE KINGS) ซึ่งเป็นสถานที่ฝังพระศพของฟาโรห์ 62 พระองค์ แยกตามสุสานต่างๆในบริเวณหุบผา ในแต่ละสุสานต้องใช้การขุดเจาะภูเขาเข้าไปทำเป็นช่องทางลับภายใน (รูปประกอบด้านล่างจากอินเทอร์เน็ตเนื่องจากห้ามเอากล้องถ่ายรูปเข้าไปในหุบผากษัตริย์)


ใกล้ๆกับหุบเขากษัตริย์ก็จะเป็น วิหารเดลบาฮารี(DEIR EL BAHARI) ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขา นักท่องเที่ยวจึงต้องนั่งรถรางเข้าไปด้านในครับวิหารเดลบาฮารี เป็นอนุสรณ์สถานที่ตั้งพระศพของฟาโรห์หญิงฮัปเซปซุท(หรือที่รู้จักกันในนามของ “ราชินีหนวด”)
รูปปั้นยักษ์ด้านหน้าหุบเขากษัตริย์
ความคิดเห็นที่ 18
มหาวิหารคาร์นัค (THE TEMPLE OF KARNAK) เป็นวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัววิหารหลังเดียวมีเนื้อที่ถึง 60 เอเคอร์  ซึ่งใหญ่พอที่จะนำโบสถ์ขนาดใหญ่ของยุโรปไปวางได้ถึง 10 หลังเลยทีเดียว


มหาวิหารแห่งนี้เริ่มก่อสร้างในสมัยฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 1 เพื่อถวายแด่เทพอมอน-รา เมื่อกว่า 3600 ปีมาแล้ว หลังจากนั้นฟาโรห์องค์ต่างๆก็เริ่มสร้างเพิ่มเติม ทำให้วิหารมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างมาก
ด้านในมหาวิหารคาร์นัค ยิ่งใหญ่อลังการมาก สมกับเป็นวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกจริงๆ

เสาแต่ละต้นนี่้ใหญ่โตจริงๆ เห็นแล้วน่าทึ่งในอารยธรรมอียิปต์โบราณครับ


รูปปั้นแมลง(?)ซึ่งอยู่ด้านในมหาวิหาร ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าได้เดินวนรอบเจ้ารูปปั้นนี้ก็จะประสบกับโชคดีสมดังหวัง ดังนั้นเราจะเห็นนักท่องเที่ยวเดินวนกันใหญ่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19
ขอส่งท้ายด้วยภาพขำๆ(เรต 18+)จากอียิปต์นะครับ

ภาพนี้เป็นภาพแกะสลักบริเวณกำแพงด้านในของวิหารลักซอร์

ไกด์เล่าให้ฟังว่าภาพนี้เป็นรูปเทพ(?)แห่งการสืบพันธุ์ เรียกได้ว่าสุดยอดถึงขนาดที่ฟาโรห์ต้องมีการนำถ้วยมารองรับน้ำอสุจิของเทพท่านนี้เลยทีเดียว(ฮา) และถ้าใครอยากมีลูก ต้องเอามือมาลูบที่ XXX ของเทพท่านนี้แล้วก็จะสมหวัง ดังนั้นจะเห็นได้ว่ารูปสลักตรงบริเวณ XXX ของเทพท่านนี้จึงมีแต่รอยสีดำ เพราะเป็นรอยที่เกิดจากบรรดานักท่องเที่ยวเอามือมาลูบนั่นเอง 555

จบแล้วครับสำหรับรีวิวทริปท่องเที่ยวอียิปต์ของผม ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน ขอบคุณทุกความคิดเห็น ขอบคุณทุก gift ที่มอบให้
ข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 20
ขอบคุณสำหรับ Review ค่ะ อยากไปเที่ยวประเทศนี้มากแต่ไม่มีโอกาสเลย ขอทราบข้อมูลของบริษัททัวร์ ราคา และระยะเวลาที่เดินทางหน่อยค่ะ จะได้เก็บเป็นข้อมูลเพื่อหาโอกาสไปเที่ยวบ้างค่ะ (หลังไมล์มาก็ได้นะคะ) ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
ขอบคุณมากค่ะ ขอหลังไมค์ด้วยคนนะคะ
ความคิดเห็นที่ 22
ส่งรายละเอียดหลังไมค์ให้คุณ kungyung และคุณ vertical limit แล้วนะครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ
ความคิดเห็นที่ 23
รูปสลับที่กันเยอะหรือเปล่าครับ คำบรรยายกับสถานที่แอยไม่ตรงกัน อิอิ
ความคิดเห็นที่ 23-1
รูปสลับที่ ? รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ(จะได้แก้ไขให้ถูกต้อง) เพราะลองตรวจดูแล้ว ก็ยังไม่พบว่าคำบรรยายกับสถานที่ในรูปสลับที่กันตรงความเห็นไหนอะครับ ?? ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 23-2
ขออภัยสำหรับ comment ผมดูใน ipad เมื่อวานมันเรียงสลับๆ กัน อาจจะเป็น bug หรือว่า ipad หน้าอาจจะยังโหลดไม่หมด คำบรรยายกับรูปเลยไม่ตรงกัน วันนี้มาดู ใน pc แล้วถูกต้องหมดครับ

ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 23-3
ยินดีครับ ขอบคุณมากนะครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 24
อยากไปเที่ยวอียิปต์อีกเหมือนกันค่ะ  แต่คราวหน้าคงต้องยอมไปกับทัวร์แล้วล่ะ.. เฮ้อ..
ความคิดเห็นที่ 25
อ๊ากกกก อยากไปๆๆๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 26
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับรีวิว
จะไปอาทิตย์หน้าพอดีเลย ได้ไปทำงานเดือนนึง จะพยายามเก็บให้หมด 5555
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บันทึกนักเดินทาง  เที่ยวต่างประเทศ 
หน้า: จาก 1