วันแรงงานแห่งชาติ

[CR]== รีวิวแบกเป้ตะลุยเที่ยวเกาหลี : เมษายน 2556 ==

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับ ช่วงวันที่ 5-16 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสแบกเป้ไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้(ขอเรียกสั้นๆว่าเกาหลี)เป็นเวลา 12 วัน เมืองที่ไปเที่ยวมี โซล – ซูวอน - ซกโซ(ซอรัคซาน) - แทกู - เคียงจู – อันดง – บูซาน ข้อมูลส่วนใหญ่ก็หาในห้อง BP นี้ ก็เลยอยากกลับมาเล่าเรื่องราวการเดินทางของผมทริปนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆบ้างนะครับก่อนรีวิวก็ต้องขอออกตัวก่อนว่า ตอนก่อนไปผมมีความรู้เรื่องเกาหลีค่อนข้างน้อย รู้แต่ว่ากระแส"เกาหลีฟีเวอร์"พวกละครซีรีย์ นักร้อง การแต่งตัวฯ ได้รับความนิยมในบ้านเรามาหลายปีแล้ว ทำให้เกาหลีเป็นประเทศยอดนิยมอันดับต้นๆที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกัน ว่าแล้วก็เลยอยากลองแบกเป้หนีความร้อน 40 องศาไปเที่ยวประเทศนี้กับเขาดูบ้าง(เดี๋ยวจะตกเทรน 555)แต่เนื่องจากการเที่ยวเกาหลีมีคนรีวิวไว้เยอะมาก(ข้อมูลเพียบ) ผมก็เลยจะขอรีวิวในลักษณะแบ่งปันประสบการณ์และแชร์มุมมองต่างๆที่ประทับใจ(และไม่ประทับใจ)จากการเดินทางทริปนี้ ซึ่งก็อาจตรงใจหรือไม่ตรงใจกับหลายๆท่าน หรือข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ชื่อสินค้า:   เกาหลีใต้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
35 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
1.สถานการณ์สงครามเกาหลี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2556 ข่าวการประกาศสงครามระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้ ทำให้ผมรู้สึกหวั่นๆใจเล็กน้อย แต่พอไปถึงก็พบว่าผู้คนเกาหลีเขาก็ใช้ชีวิตกันเหมือนปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย จะมีก็แค่การประท้วงผู้นำเกาหลีเหนือประปรายในกรุงโซล และเท่าที่ตามข่าวมาคิดว่าเหตุการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีก็(น่าจะ)ไม่มีอะไรแล้ว ดังนั้นช่วงนี้ใครจะไปเที่ยวเกาหลีก็(น่าจะ)สบายใจได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2
แอบมารอดูปูซานค่ะ^^
ความคิดเห็นที่ 2-1
ขอบคุณที่ติดตามนะครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 3
2.การต้อนรับคนไทย

ก่อนไปผมก็พอจะทราบว่าคนไทยไปเที่ยวเกาหลีกันเยอะมาก แต่ก็นึกไม่ถึงว่าพอไปถึงเกาหลีจะเจอภาษาไทยเต็มไปหมด ทั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่ง shopping เรียกได้ว่าต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยกันอย่างอบอุ่นทีเดียวที่สำคัญเจ้าหน้าที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือคนขายของบางร้านยังพูดภาษาไทยได้อีกต่างหาก แสดงว่านักท่องเที่ยวไทยเป็นที่ชื่นชอบของพ่อค้าแม่ค้าเกาหลีจริงๆ 555


แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 3-1
เดินผ่านร้านเดียวกันแน่ ๆ เลยค่ะ หัวเราะ

ป้ายต้อนรับคนไทย แต่เข้าไป ภาษาแรกที่ได้ยิน คือภาษาจีนค่ะ (หน้าเราเหมือนจีนดกเลยนะนี่ ถึงเข้าใจว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวจีนไปได้ เม่ากิจกรรม
ความคิดเห็นที่ 3-2
ในห้องขัง ที่สนามบินก็มีภาษาไทยเขียนต่อว่าเจ้าหน้าที่ ที่ผนังห้องด้วยอ่ะ --"
ความคิดเห็นที่ 4
3.สายการบิน

ผมเดินทางไปเกาหลีโดยสายการบิน China Eastern ครับ จองตั้งแต่เดือนมกราคมประมาณ 16,500 บาท(ราคาถูกที่สุดเท่าที่หาได้ตอนนั้น) เส้นทางการบิน กรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้-โซล คือต้องไปต่อเครื่องที่เซี่ยงไฮ้เครื่องของ China Eastern ใหม่กว่าที่คิดไว้ ไฟล์ที่ผมไปทั้งขาไปและขากลับก็ค่อนข้างตรงเวลา อาหารก็ OK ครับ โดยเฉพาะเที่ยวกรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้ นี่เป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดราดน้ำมันหอยอร่อยทีเดียว(รูปด้านล่างเป็นอาหารเที่ยวเซี่ยงไฮ้-โซล) ข้อเสียก็คือขากลับเวลาไม่ดีเลย เพราะต้องมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่เซี่ยงไฮ้ถึง 5 ชั่วโมง และมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิตอนตี 1 สรุปแล้วโดยรวมๆก็ใช้ได้ทีเดียวครับ
อ้อ เห็นในกระทู้เก่าๆบอกว่า การต่อเครื่องของสายการบิน China Eastern ที่สนามบินเซี่ยงไฮ้ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ตอนผมไปนี่การต่อเครื่องก็ปกตินะครับ ค่อนข้างรวดเร็วและสะดวกทีเดียว(คิดว่าเขาคงจะปรับปรุงแล้วครับ)
ความคิดเห็นที่ 5
4.ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.)

ตอนก่อนไปก็ได้ข่าวมาว่า ตม.เกาหลีโหดบ้าง มีไม่ให้เข้าประเทศบ้าง ผมก็เลยเตรียมพวกเอกสารต่างๆ แผนการเดินทาง และเตรียมตัวตอบคำถามไปเต็มที่ แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ไม่ถามหรือไม่ดูเอกสารอะไรเลย แค่ให้แสกนนิ้วมือ+พลิกๆ Passport และประทับตรา แล้วก็ให้ผ่านไปได้(ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที) โดยผมไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษที่อุตส่าห์เตรียมมาตอบคำถามซักคำ(ฮา) สรุปแล้วผ่าน ตม.เกาหลีง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะ  เยี่ยม ก็ไม่รู้ว่า ตม.เกาหลีเขาใช้เกณฑ์อะไรเหมือนกันนะครับ
ความคิดเห็นที่ 6
5.สภาพ.อากาศ

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2556 ที่ผ่านมา อากาศที่โซลยังค่อนข้างหนาวเย็นครับ(ประมาณ 5-10 องศา) เรียกได้ว่าพอไปถึงก็ต้องงัดเสื้อกันหนาวทุกตัวที่เตรียมเอาไว้มาใส่หมดเลยทีเดียว ยิ่งบางวันฝนตกด้วยยิ่งหนาวแบบสุดๆจริงๆ ส่วนช่วงกลางๆเดือน(ช่วงสงกรานต์บ้านเรา)อากาศเริ่มอุ่นขึ้นมาบ้างแล้ว ส่วนเมืองอื่นๆนี่อากาศก็จะอุ่นกว่าโซล อย่างเมืองบูซานนี่อากาศเย็นสบาย แดดจ้าทั้งวันเลยครับ แต่มีพี่ที่ทำงานไปเที่ยวเกาหลี(ช่วงสัปดาห์หลังสงกรานต์)กลับมาแล้วบอกว่า อากาศที่โซลหนาวมาก+มีฝนด้วยข้อดีของการเที่ยวเกาหลีเดือนเมษายนอย่างหนึ่งก็คือ อาจจะได้เห็นดอกซากุระเกาหลีบานในช่วงนี้ ครับ
ความคิดเห็นที่ 7
รัฐบาลกำหนดให้เป็นปีส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ตม. เลยทำงานไม่เข้ม ยกเว้นคนที่น่าสงสัยว่าจะเป็นแรงงานเข้ามาหางานทำ
ความคิดเห็นที่ 7-1
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 7-2
เราว่า ปกติเข้มนะคะ เท่าที่ไปทุกปี แต่คิดว่า ช่วงเมษานี่มีข่าวเรื่องสงคราม คนเลยน้อย ตม.เลยไม่เข้ม คงอยากให้คนเที่ยวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นมากกว่าค่ะ เพราะเรามองว่า ตม.สแกนคนน้อยกว่าปกติค่ะ ปกติจะดูพาสปอร์ตนานกว่านี้นะคะ เราไปแป๊ปเดียวเองค่ะ ปกติ จะเปิดหู ดูพาส โน่นนี่นั่น แต่นี่ไม่ถามอะไรเลยค่ะ เปิดพาส สอดเข้าเครื่อง สแกนนิ้ว มองกล้อง ประทับตรา ทั้งหมดไม่ถึง 1 นาทีเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
6.ที่พัก(กรุงโซล)

ผมพักที่ Khaosan Insadong ครับ สาเหตุหลักที่เลือกพักที่นี่ก็เพราะเรื่องทำเลที่ตั้ง เนื่องจาก Khaosan Insadong อยู่ตรงทางออกที่ 15 ของสถานีรถไฟใต้ดิน Jongno 3-ga(ซึ่งเป็นจุดตัดของรถไฟใต้ดินหลายสาย) ทำให้เดินทางท่องเที่ยวในกรุงโซลได้สะดวกมากๆ แถมการเดินทางไป-กลับจากสนามบินอินชอนก็ง่ายมาก เพราะรถ airport bus จากสนามบินจะจอดที่ป้ายหน้าปากซอยทางเข้า hostel พอดี(ขากลับก็ข้ามถนนไปอีกฝั่งหนึ่งเพื่อนั่งรถ airport bus ไปสนามบินได้เลย) เรียกได้ว่าทำเลดีมากครับส่วนห้องพักนี่ก็ค่อนข้างแคบครับ แต่ผมเคยชินกับการเที่ยวแบบแบกเป้เลยนอนได้สบาย ส่วนความสะอาดใช้ได้ ในห้องมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ด้วยแต่ดันเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ได้(เซ็งเลย) ห้องชั้น 3 น้ำฝักบัวไหลเอื่อยๆบ้างเป็นบางครั้ง


ห้อง Common Room


คุณชอยเจ้าหน้าที่ของ hostel  พูดภาษาอังกฤษได้ดี พูดไทยได้นิดหน่อย(เพราะเคยทำงานที่เมืองไทยมาก่อน) สรุปแล้วโดยรวมก็ OK เลยครับ ประทับใจทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 9
อยากไปช็อปเครื่องสำอางค่ะ คงต้องเก็บตังค์ไปบ้างล่ะ
ความคิดเห็นที่ 10
7.อาหารเกาหลี

อาหารเกาหลีสำหรับผมแล้ว ถือว่าอร่อยถูกปากแถมราคาก็ไม่แพงมาก เรียกได้ว่ามื้อหนึ่ง 5,000-10,000 วอน ก็อิ่มสบายท้องแล้วครับ อ้อ เกิดมาผมก็เพิ่งเคยกินหมี่เย็น(แบบน้ำ)ที่เกาหลีนี่แหละครับ ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีหมี่เย็นแบบนี้(เชยสุดๆ) ตอนสั่งก็ชี้ที่รูปภาพกะว่าจะซดน้ำซุบร้อนๆแก้หนาว ที่ไหนได้น้ำซุปเย็นเฉียบ(ฮา) รสชาติก็อร่อยแบบแปลกๆอะครับ


แถวๆไม่ใกลจากที่พัก มีร้านอาหารอยู่ในซอยบนถนน Insadong อร่อยมาก ราคาไม่แพง(ผมไปกินมา 2 รอบ)

ความคิดเห็นที่ 11
รอชมครับ
เพิ่งกลับจากโซล เมื่อตี1คืนที่ผ่านมานี้เองครับ
ยังติดใจเกาหลีอยู่ครับ
ความคิดเห็นที่ 12
8.หมูกระทะเกาหลี(กรุงโซล)

ไม่รู้ว่าชื่ออย่างเป็นทางการคืออะไรนะครับ แต่ขอเรียกง่ายๆว่าหมูกระทะ(เกาหลี)ก็แล้วกันนะครับ ไปเกาหลีเที่ยวนี้อาหารที่ผมตั้งใจว่าจะต้องกินให้ได้ก็คือเจ้าหมูกระทะนี่แหละ(เพราะอยู่เมืองไทยชอบกินมากๆ 555) ร้านหมูกระทะในเกาหลีนี่หากินได้ง่ายเพระมีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ซึ่งผมก็ได้ไปตะเวนกินหมูกระทะในหลายเมือง เลยขออนุญาตแนะนำร้านหมูกระทะที่ได้ไปกินมานะครับ


ร้านแรก เป็นหมูกะทะเจ้าดัง The Born Family (ออก TV หลายช่อง) มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ผมไปกินมา 2 ครั้งที่สาขา Insadong และสาขาเมียงดง รสชาติอร่อยมากครับ
ร้านที่ 2 นี่ผมตามรอยคุณ siksak จากกระทู้ http://pantip.com/topic/30318030 ไปทานบุฟเฟต์หมูกระะทะครับ ร้านนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินแนวนี้จริงๆ เพราะมีทั้งหมูและเนื้อหลายประเภทให้เติมได้ไม่อั้น เรียกได้ว่ากินกันจนพุงกางเลยทีเดียว  


ร้านที่ 3 (ลืมถ่ายรูปหน้าร้าน)อยู่แถวๆถนนหน้ามหาวิทยาลัยฮงอิก(Hongik) รสชาติ OK เลยครับ ที่สำคัญราคาค่อนข้างถูก
ความคิดเห็นที่ 13
รอชมค่ะ เราไป 9 วัน น้อยที่กว่าคุณเยอะเลยค่ะ ร้องไห้
ความคิดเห็นที่ 13-1
ขอบคุณที่ติดตามนะครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 14
9.หมูกะทะ(ต่างจังหวัด)

ร้านนี้อยู่ที่เมืองแทกู(Daegu) หมูกะทะร้านนี้แปลกกว่าที่อื่นตรงที่รอบๆตระแกงย่างจะมีไข่ผสมกิมจิใส่ใว้ให้ด้วย อร่อยดีครับร้านสุดท้ายเป็นหมูกะทะที่เมืองพูซาน(Busan) จริงๆแล้วปกติคนที่ไปเที่ยวเมืองท่าริมทะเลอย่างนี้ต้องกินอาหารทะเล แต่พอดีผมงบน้อย+ราคาอาหารทะเลค่อนข้างแพงไป(ไม่)หน่อย เลยต้องกินหมูกะทะเหมือนเดิม(ฮา) ร้านนี้ดีตรงเปิด 24 ชั่วโมงครับ อยู่แถวๆชายหาดแฮอึนแด(Haeundae Beach) รสชาติปานกลางนะอ้อ ท่านใดพอจะทราบไหมครับ ว่าทำไมเวลากินหมูกะทะ 2 คน ต้องสั่งเมนูเหมือนกัน(ห้ามสั่งแยกเมนู)เช่นจะสั่งหมู 3 ชั้น กับหมูไม่ติดมันไม่ได้(ต้องสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งเหมือนกัน 2 ชุด) ผมเจอมาหลายร้าน เลยงงๆกับการบังคับให้สั่งอาหารเหมือนกันแบบนี้ครับ ??
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 15
10.พระราชวังในกรุงโซล

พระราชวังในกรุงโซลที่ผมได้ไปมาก็มีหลายแห่งเพราะซื้อตั๋วเหมา(10,000 วอน)ที่ดูได้หลายพระราชวัง แต่ที่ชอบทีสุดก็คือพะราชวังเคียงบกกุงนี่แหละครับ เพราะดูยิ่งใหญ่อลังการดี ถ้าไปช่วงจังหวะเหมาะก็จะได้ดูการเปลี่ยนเวรทหารด้วยครับพระราชวังชางด็อกกุง อยู่ไม่ใกลจากพระราชวังเคียงบก


ด้านในเป็นเขตอุทยานลับ Bewon (ต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่ม)


ศาลเจ้าชงเมียว
ความคิดเห็นที่ 16
11.ละครนันทา (NANTA SHOW)

ช่วงที่อยู่กรุงโซล มีบางวันที่ฝนตกเลยต้องเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยวกะทันหัน เจ้าหน้าที่ hostel เลยแนะนำละคร NANTA (ในโซลมี 3 โรงละคร) และบอกว่าถ้าจองผ่านทาง hostel จะได้ส่วนลด 20% ผมก็เลยได้มีโอกาสไปดูโชว์นี้ที่โรงละครสาขาเมียงดงNANTA SHOW เป็นโชว์ที่ประยุกต์ใช้อุปกรณ์เครื่องครัวมาเลียนเสียงเครื่องดนตรี เวทีการแสดงไม่ใหญ่มาก เห็นนักแสดงค่อนข้างชัดทีเดียว(ระหว่างการแสดงเขาห้ามถ่ายรูปครับ)

แม้แต่ในโรงละครก็ยังให้ความสำคัญกับคนไทย สุดยอดจริงๆ เยี่ยม


เพิ่งมารู้ทีหลังว่า NANTA SHOW ดังมากและเปิดการแสดงมาแล้วทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย(โอโห...ผมนี่เชยจริงๆ 555) ดูแล้วก็ชอบครับ สนุกดี มีเล่นกับคนดูเป็นระยะๆ เป็นอีกหนึ่่งความประทับใจของการเที่ยวเกาหลีทริปนี้เลยก็ว่าได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 17
ผมก็ชอบกินหมูกะทะมากเลย สงสัยไปเกาหลีนี่กินหมูหลายตัวแน่
ความคิดเห็นที่ 18
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรีวิวนะครับ ยิ้ม

12.แหล่งช๊อปปิ้ง

ผมได้มีโอกาสไปดูบรรยากาศแหล่งช๊อปปิ้งหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นย่านเมียงดง แหล่ง shopping ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี  ยิ่งเข้าร้านเครื่องสำอางนี่รับรองเจอคนไทยเพียบ แต่ละคนถือถุงเครื่องสำอางค์กันมาเต็ม 2 แขนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเรื่อง shopping นี่เราไม่แพ้ชาติไหนในโลกจริงๆ 555


ส่วนย่านอื่นๆเช่นหน้ามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา(Ewha) และมหาวิทยาลัยฮงอิก(Hongik) ก็คึกคักดีครับ ถ้ามีเวลาก็น่าไปเดินเที่ยวเหมือนกัน  สินค้าส่วนใหญ่เป็นแนววัยรุ่นราคาไม่แพงนัก ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายเป็นพวกนักศึกษานั่นเอง


มหาวิทยาลัยสตรี Ewha สวยดีเหมือนกัน


ส่วนย่านอื่นอย่างตลาดทงแดมุน(Dongdaemun)ที่ทัวร์ไทยชอบพาไปช๊อปนี่ ผมว่าแนวคล้ายๆประตูน้ำนะ ต้องต่อรองราคาดีๆเพราะสินค้าบางอย่างแพงกว่าย่านเมียงดงซะอีก  การเดินชมสถานที่ shopping ของเกาหลีนี่ก็สนุกเหมือนกัีนนะครับ ขนาดผมเป็นผู้ชายไม่ค่อยได้ซื้ออะไรยังรู้สึกเพลิดเพลินดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 19
13.ฟุตบอลเกาหลีเป็นชาติยักษ์ใหญ่ทางด้านฟุตบอลของเอเชีย และเคยเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2002 มาแล้ว สำหรับคนที่ชอบดูฟุตบอล ถ้ามีโอกาสไปเกาหลีก็แนะนำให้ไปดูฟุตบอลลีกสูงสุดของเกาหลี(K-League Classic)ครับ


ตั๋วชมเกมส์สำหรับผู้ใหญ่ราคาระหว่าง 12,000-20,000 วอน หลายสนามใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกมาแล้ว


ไปทริปนี้ ผมได้มีโอกาสไปชมฟุตบอล K-League ทั้งหมด 2 นัด บรรยากาศนี่สุดยอดจริงๆ ใครชอบฟุตบอลนี่แนะนำเลย(รับรองไม่ผิดหวัง) ทีมที่เล่นใน K-League ในกรุงโซลและเมืองใกล้ๆก็มีอยู่หลายทีมให้เลือกชมครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 20
14.เกาะนามิ

การเดินทางจากกรุงโซลไปเกาะนามิ เดี๋ยวนี้ใช้เวลาเพียง 40-50 นาทีเท่านั้น เพราะสามารถเดินทางรถไฟความเร็วสูง ITX (เปิดใช้เมื่อปี 2012) จากนั้นก็ไปต่อรถเเท็กซี่ไปท่าเรือ เมื่อถึงท่าเรือก็จะเห็นธงชาติไทยโบกสะบัดคู่กับธงชาติเกาหลี เพื่อเป็นการต้อนรับกองทัพนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยที่จะบุกมายังเกาะแห่งนี้ หัวเราะ


เรือขนกองทัพนักท่องเที่ยวชาวไทย


ตอนผมไปเกาะนามินี่ แวบแรกนึกว่าตัวเองอยู่เกาะเสม็ดซะอีก(ฮา) เพราะมีแต่นักท่องเที่ยวชาวไทยเต็มไปหมด เรียกได้ว่าช่วงเดือนเมษายนนี่ ทัพนักท่องเที่ยวไทยได้ยึดครองเกาะนามิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


บนเกาะยังมีป้ายต้อนรับภาษาไทยอยู่เต็มไปหมด อบอุ่นดีครับส่วนบรรยากาศบนเกาะก็สวยดี เสียดายต้นไม้ใบไม้ดูแห้งๆไปหน่อย(ฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวน่าจะสวยกว่านี้นะครับ)

แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 21
14.เมืองซกโซ(อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน)

ทิวทัศน์เมืองซกโซ เมืองหน้าด่านก่อนขึ้นอุทยานฯ นั่งรถบัสจากโซลใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงอุทยานแห่งชาติซอรัคซาน
ช่วงที่ผมไป ซอรัคซานไม่มีหิมะแล้ว บรรยากาศเลยดูค่อนข้างแล้งๆชอบกล(ค่อนข้างผิดหวัง) ขนาดนั่งเคเบิลคาร์แล้วเดินขึ้นไปด้านบนก็ยังไม่ค่อยมีอะไร คิดว่าคงจะคล้ายๆเกาะนามิที่ถ้ามาเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวน่าจะสวยกว่านี้นะครับ(ความเห็นส่วนตัว)

ความคิดเห็นที่ 22
15.เมืองแทกู(Daegu)

ทิวทัศน์เมืองแทกู เมืองใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลี


ผมพักเมืองแทกู 1 คืนเพื่อเดินทางไปเที่ยววัดแฮอินซา(Haeinsa Temple)ในตอนเช้า โดยพักที่ Danim Backpackers ซึ่งทำเลที่ตั้งก็ต้องถือว่าเดินทางสะดวกเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง(เหมาะกับคนที่จะเที่ยวเมืองแทกู แต่อยู่ค่อนข้างใกลจากสถานีรถไฟ) แต่ข้อเสียก็คือ hostel แห่งนี้อยู่บนชั้น 3-4 ของอาคาร จึงไม่เหมาะกับคนที่มีสัมภาระเยอะๆ(ไม่มีลิฟท์+บันไดเวียนใน hostel แคบมาก) ส่วนเรื่องความสะอาดก็มาตรฐานทั่วๆไป คิดว่าถ้าจะพักที่แทกูเพื่อเดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นต่อ น่าจะพักแถวๆสถานีรถไฟจะเวิร์คกว่านะครับวัดแฮอินซา(Haeinsa Temple) ตั้งอยู่ในเขตหุบเขาในเขตอุทยานแห่งชาติ Kayasan National Park วิธีเดินทางที่สะดวกก็คือนั่งรถบัสจากเมืองแทกูใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ จากนั้นก็เดินขึ้นเขาอีกพอสมควรทีเดียววัดนี้มีความสำคัญคือเป็นที่เก็บพระไตรปิฎกภาษาเกาหลีที่แกะสลักบนแผ่นไม้เนื้อแข็งจำนวน 81,340 แผ่น(มรดกโลก) เสียดายที่ห้ามถ่ายรูปเลยได้แต่ถ่ายจากรูปภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 23
16.เมืองอันดง(Andong)

ผมมาเที่ยวที่เมืองนี้มีจุดประสงค์ก็คือการไปเยือน หมู่บ้านฮาฮเว(Hahoe Folk Villege) ซึ่งเป็นหมู่บ้านเกาหลีโบราณ(มรดกโลก)ที่มีคนอยู่อาศัยจริงๆ  ในรูปคือป้ายรถเมล์และตารางรถบัส ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากสถานีขนส่งอันดงประมาณ 40 นาทีครับภายในหมู่บ้านฮาฮเว จะเป็นบ้านเรือนแบบมุงฟางและกระเบื้องดินเผา บรรยากาศรอบๆหมู่บ้านก็แปลกตาดีครับ
ทิวต้นซากุระทอดยาวระหว่างทางในหมู่บ้าน

ความคิดเห็นที่ 23-1
เมืองอันดงน่าไปมากๆค่ะ  ต้องจดไว้ในลิสต์ต้องไปเยือนละ ^^
ความคิดเห็นที่ 24
เมืองอันดงน่าไปมากเลยค่ะ / เรายังไม่กล้าออกไปพักนอกเมืองจริงๆจังๆเลยค่ะ ยังไม่เปรี้ยวพอ แฮะๆ
ความคิดเห็นที่ 25
17.เมืองเคียงจู(Gyeongju)

เมืองท่องเที่ยวและเมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเกาหลี  เคียงจูเป็นเมืองที่ผมชอบมากในการเที่ยวทริปนี้ครับ เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง การมาเที่ยวที่นี่ถ้าจะเที่ยวให้ครบแบบไม่เหนื่อยมาก ควรใช้เวลาซัก 2 วันนะครับ ตอนผมไปมีเวลาแค่วันกว่าๆเลยต้องรีบเที่ยวแบบชะโงกทัวร์ เสียดายเหมือนกันครับ
อุทยาน Tumuli Park เป็นที่ตั้งของสุสานกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงษ์ มีสุสานที่เปิดให้เข้าไปชมด้านในก็คือสุสานชอนมาชอง
หอดูดาวซอมซองแด


สวน Anapji Pond ยา่มค่ำคืน


วัดพุลกุกซา(Bulguksa Temple)วัดถ้ำ Seokguram Grotto ต้องเดินเข้าไปด้านในประมาณ 20 นาที เป็นสถานที่บรรจุพระพุทธรูปหินแกะสลักที่มีชื่อเสียงของเกาหลี(ห้ามถ่ายรูป)

แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 26
18.ที่พักเมืองเคียงจู

ผมพักที่ Gyeongju Momojein Guesthouse ครับ ชอบมากๆครับ บรรยากาศดีและสงบเงียบเหมาะกับการพักผ่อน ทำเลก็ตั้งอยู่ในย่าน shopping อยุ่ไม่ใกลจากสถานีรถไฟและสถานีขนส่งของเมือง ถ้าใครจะมาเที่ยวเมืองเคียงจูและต้องการที่พักแบบ Guesthouse ที่บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน ผมว่าที่นี่ OK เลยนะครับ


ความคิดเห็นที่ 27
19.เมืองซูวอน(Suwon)

เมืองนี้อยู่ไม่ใกลจากกรุงโซล สามารถเดินทางโดยรถไฟใต้ดินจากใจกลางกรุงโซล(ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ) โปรแกรมทัวร์เกาหลีเท่าที่เห็นก็มักจะะพามาเที่ยวที่นี่ด้วย สถานที่เที่ยวที่สำคัญก็คือป้อมปราการฮวาซอง(Hwaseong Fortress)ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง เสียดายตอนที่ไปเมือง Suwon ผมต้องรีบไปดูฟุตบอล เลยไม่ได้ขึ้นไปเที่ยวป้อมปราการนี้ เสียดายเหมือนกันครับ


ทางขึ้นป้อมปราการฮวาซอง
ความคิดเห็นที่ 28
20.เมืองพูซาน(Busan)เมืองพูซานเป็นเมืองท่าชายทะเล ตั้งอยู่ริมทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลี เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ วันที่ผมไปนี่อากาศค่อนข้างเย็นสบาย มีแสงแดดทั้งวัน ไม่หนาวเหมือนกรุงโซลครับ รูปด้านล่างคือสถานีรถไฟเมืองพูซาน


วัด Hae Dong Young Gung เป็นวัดที่สวยมากครับ และที่ต่างจากวัดอื่นๆก็คือวัดนี้ตั้งอยู่บริเวณโขดหินริมทะเล(วัดอื่นๆส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในหุบเขา)
ชายหาดแฮอึนแด(Haeundae Beach) คล้ายๆกับหัวหินบ้านเรา


พูซานทาวเวอร์ ด้านบนมีคล้องกุญแจคล้ายๆกับโซลทาวเวอร์ตลาดปลาจากัลจิ(Jagalchi fish market) เป็นตึกสูงหลายชั้นด้านหน้าตลาดปลา เต็มไปด้วยร้านขายอาหารทะเลสดๆ ราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกันครับ
ความคิดเห็นที่ 29
21.ที่พักเมืองพูซาน

ผมพักที่ Miss Egg Hostel อยู่ใกล้ๆกับชายหาดแฮอึนแด ทำเลที่ตั้งดีทีเดียว ภายใน hostel ตกแต่งไว้แบบมีสไตล์น่ารักมาก ห้องพัก+ห้องน้ำ(รวม)สะอาดดีครับ

ข้างๆ Miss Egg Hostel มีร้านขายไก่ อร่อยดีเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 30
ปิดท้ายด้วยนมกล้วยและไอติมเมล่อนแสนอร่อย ไปทริปนี้ผมกินนมกล้วยเกือบทุกวัน+ไอติมอีกหลายแท่ง อร่อยสมกับที่หลายท่านแนะนำจริงๆ ต้องขอบคุณผู้แนะนำด้วยนะครับ เยี่ยมจบแล้วครับสำหรับรีวิวเเบกเป้เที่ยวเกาหลี(เมษายน 2556)ของผม หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะครับ ข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 31
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ คราวหน้าไม่พลาดปูซานแน่นอน กำลังคิดว่า ถ้าไปอีกรอบ บินไปปูซาน แล้วกลับโซลจะดีกว่า ไม่ต้องย้อนไปย้อนมา
ความคิดเห็นที่ 31-1
ขอบคูณที่ติดตามนะครับ เมืองพูซานนี่จริงๆแล้วผมว่าน่าเที่ยวนะ ตอนหาข้อมูลเห็นหลายคนบอกไม่ค่อยมีอะไร เลยพักแค่วันเดียว แต่พอไปถึงแล้วผมชอบนะครับ มีทั้งชายหาด ทะเล วัด ย่านช๊อปปิ้งให้ดู(หลากหลายดี) ยังเสียดายที่มีเวลาอยู่เมืองนี้น้อยไปหน่อย เลยเที่ยวแบบรีบๆ(พลาดไปอีกหลายแห่ง)
ความคิดเห็นที่ 32
ขอบคุณมากครับสำหรับการท่องเที่ยวเกาหลีใต้
ความคิดเห็นที่ 33
ค่าใช้จ่ายเยอะไหมครับ อยากตามรอยไปบ้างจัง
ความคิดเห็นที่ 34
มาตามรอยด้วยคน ไปใกล้ ๆ กันเลย นี่ไป 4-15 เมษายน 2556 ไป MU เหมือนกันด้วย ยืนยันว่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดบนเครื่องจาก กรุงเทพ - เซี่ยงไฮ้อร่อยจริง ๆ การเปลี่ยนเครื่องก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ไป จอนจู  จินเฮ เคียงจู ปูซาน โซล  เสียดายอันดงก็ซอรัคซานไม่ได้ไป คงโอกาสหน้า
ความคิดเห็นที่ 35
เป็นไอเดียในการออกไปสำรวจโลกของผมเลยครับ อยากไปจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บันทึกนักเดินทาง  Backpack  เที่ยวต่างประเทศ 
หน้า: จาก 1