[CR]== รีวิวท่องเที่ยวดินแดนแห่งศรัทธาและความขัดแย้ง : อิสราเอล - ปาเลสไตน์ ==

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 2557 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสได้ไปทัวร์ท่องเที่ยวอิสราเอล-ปาเลสไตน์(และจอร์แดน) 8 วัน แต่เนื่องจากติดภารกิจหลายประการ กว่าจะมีโอกาสได้ทำรีวิวก็กลายเป็นกระทู้ดองเค็มอีกตามเคย ข้อมูลต่างๆนำมาจากอินเทอร์เน็ตและเอกสารของบริษัททัวร์ หนังสือท่องเที่ยวรวมถึงความทรงจำอันเลือนรางของเจ้าของกระทู้ รูปในกระทู้ส่วนใหญ่มาจากกล้องของผมเองแต่ก็มีบางส่วนที่นำจากอินเทอร์เน็ต(เนื่องจากบางสถานที่ห้ามถ่ายรูป) และถ้ารีวิวกระทู้นี้มีข้อผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรามักจะได้รับทราบข่าวการสู้รบกันระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์มาอย่างยาวนานจนเป็นมหากาพย์แห่งความขัดแย้ง กระทู้นี้จึงอยากจะขอรีวิวเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของดินแดนแถบนี้บ้าง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์และนำเสนออีกมุมมองหนึ่งของอิสราเอลและปาเลสไตน์นะครับ
ชื่อสินค้า:   อิสราเอล
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
75 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผมเดินทางไปอิสราเอลด้วยสายการบินอียิปต์แอร์ โดยเดินทางจากกรุงเทพไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จากนั้นนั่งสายการบิน Air Sinai ต่อไปยังเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล


อิสราเอลเป็นประเทศในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีพรมแดนติดกับเลบานอน ซีเรีย จอร์แดนและอียิปต์ ที่ตั้งของประเทศเป็นจุดเชื่อมของสามทวีป คือ ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ดินแดนแห่งนี้เป็นที่กำเนิดของศาสนายูดาห์ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม และถือว่าเป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ โดย"ชาวยิว" ถือว่าแผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินตามพันธะสัญญา ขณะที่"ชาวคริสต์" ถือว่าเป็นดินแดนที่กำเนิดของพระเยซูเจริญพระชนม์ สิ้นพระชนม์ และกลับคืนชีพ ส่วน"ชาวมุสลิม" ถือว่าแผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินที่พระมูฮำหมัดเสด็จสู่สวรรค์ (ข้อมูลจาก wikipedia)
ความคิดเห็นที่ 2
เมืองที่ผมได้ไปเที่ยวในทริปนี้ในส่วนของอิสราเอลได้แก่เมือง Tel Aviv เมือง Caesarea และกรุง Jerusalem รวมถึงทะเล Dead sea ขณะที่ดินแดนปาเลสไตน์ที่ได้มีโอกาสไปเยือนคือเขตเวสแบงค์(West Bank)ได้แก่เมือง Bethlehem และ Jericho อุณหภูมิช่วงเดือนเมษายน 2557 ประมาณ 15-25 องศา และกลางคืนประมาณ 10-15 องศา อากาศถือว่าค่อนข้างเย็นสบาย

จุดเด่นของการท่องเที่ยวอิสราเอล(และปาเลสไตน์)ไม่ใช่อยู่ที่สิ่งก่อสร้างที่อลังการ ธรรมชาติอันสวยงามหรือแหล่งช๊อปปิ้งทันสมัย แต่อยู่ที่ความเป็นผืนแผ่นดินที่เต็มไปด้วยร่องรอยและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ความเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของหลายศาสนา ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกให้มาเยือน  


เท่าที่หาข้อมูลมานะครับ เราสามารถเข้าไปท่องเที่ยวในดินแดนปาเลสไตน์ได้เพียงบางจุดเท่านั้น(เช่นเขตเวสแบงค์) โดยจุดหรือโซนที่คุ้มเข้มเรื่องความปลอดภัยในระดับเบาบางคืออนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าออกเที่ยวชมเมืองได้โดยแสดง passport ได้แก่เมือง Bethlehem ขณะที่จุดที่คุมเข้มระดับปานกลางคือยังสามารถเข้าไปเที่ยวได้(แต่ก็ควรไปกับทัวร์) ได้แก่เมือง Jericho ส่วนโซนที่คุ้มเข้มจัดได้แก่เขตฉนวนกาซา(Gaza strip) ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 3
มารออ่านครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ตามไปด้วยคนครับ
ความคิดเห็นที่ 5
เนื่องจากอิสราเอลเป็นประเทศที่ต้องเผชิญหน้ากับสงครามและความขัดแย้งมาโดยตลอด ดังนั้นระบบรักษาความปลอดภัยของที่นี่จึงเข้มงวดมากตั้งแต่สนามบินรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าใจกลางเมืองเยรูซาเล็ม แทบทุกมุมถนนหรือตรอกซอยจะมีทหารพร้อมอาวุธครบมือและกล้องวงจรปิดคอยดูแลสอดส่องเพื่อรักษาความปลอดภัย การเข้าชมสถานที่สำคัญๆต้องผ่านเครื่องสแกนอาวุธ นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่งอาจจะปิดหรือห้ามเข้าโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า(ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย)


ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำใจอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวที่นี่ก็คือ อิสราเอลไม่ใช่ประเทศที่เราจะเดินเล่นชมนกชมไม้แบบชิวๆเหมือนที่อื่นๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องคอยระวังจนทำให้เที่ยวไม่สนุกนะครับ ตอนผมอยู่ที่โน่นก็ไม่รู้สึกว่าน่ากลัวอะไร จริงๆแล้วการมีตำรวจหรือระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดกลับทำให้เรารู้สึกปลอดภัยด้วยซ้ำไป อีกอย่างตำรวจก็ดูเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวดีครับ

* ช่วงสงกรานต์ที่ผมไปก็มีคณะทัวร์คนไทยอีกคณะหนึ่ง เจอเหตุยิงปะทะกันกลางกรุงเยรูซาเล็มด้วย (รายละเอียดตามลิงค์ด้านล่าง)
http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/140416_220.html
ความคิดเห็นที่ 6
ขอเล่ารายละเอียดการเดินทางเพิ่มเติมนะครับ อย่างที่แจ้งไปข้างต้นว่าผมเดินทางไปอิสราเอลด้วยสายการบิน Egypt Airไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จากนั้นนั่งสายการบิน Air Sinai ต่อไปยังเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล


Air Sinai เป็นสายการบินลูกของ Egypt Air ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับเที่ยวบินเส้นทาง Cairo – Tel Aviv โดยเฉพาะเพียงเส้นทางเดียว สิ่งที่ผมสังเกตเห็นก็คือตัวเครื่องบินทั้งภายในและภายนอกจะไม่มีสัญลักษณ์ใดๆที่เกี่ยวข้องกับประเทศอียิปต์เลย (เดาว่าเหตุผลน่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศ)


สิ่งที่แปลกอีกอย่างของสายการบินนี้ก็คือ ระบบการขนกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสาร คือแทนที่จะลำเลียงกระเป๋าเดินทางจากสายการบิน Egypt Air ไปที่เครื่องบินของ Air Sinai โดยตรง แต่กลับใช้วิธีให้ผู้โดยสารเดินลงจากรถรับส่งของสนามบินทีละคนเพื่อมาชี้กระเป๋าเดินทางของตน แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะนำกระเป๋าใบนั้นเข้าไปเก็บในเครื่องบิน ไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยรึเปล่านะครับ


อ้างอิง : http://en.wikipedia.org/wiki/Air_Sinai
ความคิดเห็นที่ 7
สนามบิน เบนกูเรียล (Ben Gurion Airport) ที่เมือง Tel Aviv เป็นสนามบินที่ไม่ใหญ่นักแต่ค่อนข้างทันสมัยทีเดียว


ความคิดเห็นที่ 8
เมืองเทล อาวีฟ (Tel Aviv) ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน เป็นเมืองศูนย์กลางของการพาณิชย์ การค้า การลงทุนและอุตสาหกรรมของประเทศ


บรรยากาศในเขตเมืองเก่าของ Tel Avivเขตเมืองใหม่ของ Tel Aviv เป็นสถานที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกหลายแห่ง
ความคิดเห็นที่ 9
เมือง Caesarea เป็นเมืองท่าริมทะเลอยู่ใกล้ๆกับ Tel Aviv ครับ รูปด้านล่างคือ Caesarea National Park เป็นโบราณสถานเก่าแก่ของเมือง


แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 10
คลองส่งน้ำโบราณ Caesarea aqueduct มีลักษณะเหมือนสะพานหินเล็กๆด้านล่างเป็นท่อสำหรับส่งน้ำ


Caesarea aqueduct อยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน วันที่ผมไปเที่ยวอากาศสดใส แดดดีทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 10-1
ผมเข้าใจว่าAquaductคือท่อลำเลียงน้ำนะครับ ด้านบนลำเลียงน้ำ ด้านล่างเป็นช่องปล่อยน้ำผ่านไป
ไม่รู้ผมเข้าใจผิดรึเปล่า
ความคิดเห็นที่ 11
บรรยากาศระหว่างเส้นทางจากเมือง Caesarea ไปยังกรุง Jerusalem
ความคิดเห็นที่ 12
กรุงเยรูซาเล็ม (Jerusalem) เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1949 ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิสราเอล


Jerusalem เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับ 3 ศาสนา คือ ศาสนายูดาห์ คริสต์ และอิสลาม เยรูซาเล็ม เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความแตกต่างทั้งความเชื่อและความศรัทธา แต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ของความขลังและความงดงามไม่เสื่อมคลาย

ความคิดเห็นที่ 13
ขอเริ่มต้นการท่องเที่ยวใน Jerusalem ด้วยการพาไปเที่ยวเขตเมืองเก่า(The old city of Jerusalem)ก่อนนะครับ เขตเมืองเก่าของ Jalerusem อยู่ด้านในกำแพงเมืองโบราณ แบ่งออกเป็น 4 ย่านชุมชน(four quarters)คือ ชุมชนชาวคริสต์ ชุมชนชาวมุสลิม ชุมชนชาวยิวและชุมชนชาวอาร์มาเนีย มีทางเข้า(Gate)อยู่รอบกำแพงเมือง เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และศาสนาหลายแห่งเช่น Church of The Holy Sepulchre , Wailing Wall และ Dome of The Rock รวมถึงถนนศักดิ์สิทธิ์ Via Dolorosa
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 13-1
จุดยืนของมุสลิมในอิสราเอลนี่เขาเข้าข้างฝ่ายไหนครับ
ความคิดเห็นที่ 14
ถนนศักดิ์สิทธิ์ Via Dolorosa ถนนเล็กๆสายนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพระเยซูรวมทั้งหมด 14 จุด (Stations)เช่นจุดที่พระเยซูถูกตัดสินประหารชีวิต จุดที่พระเยซูถูกบังคับให้แบกไม้กางเขน จุดที่พระเยซูหกล้ม ฯ จนกระทั่งไปสิ้นสุดตรงจุดที่ทรงถูกตรึงบนกางเขน ปัจจุบันเป็นโบสถ์ศาสนาคริสต์ชื่อ Church of The Holy Sepulchre
จุดแรกเป็นจุดที่พระเยซูถูกตัดสินประหารชีวิต(ปัจจุบันเป็นโบสถ์)

ความคิดเห็นที่ 15
ระหว่างทางเดินของถนน Via Dolorosa ก็จะพบกับจุด(Station)ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพระเยซู เช่นจุดที่พระเยซูทรงล้มลง


Station ต่างๆ


จุดที่เชื่อกันว่าเป็นรอยมือของพระเยซูขณะจะหกล้มแล้วทรงเอามือยันกำแพงไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 16
ตลอดเส้นทางของถนน Via Dolorosa เต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก
อาหารหน้าตาแปลกๆแฮะ
ความคิดเห็นที่ 17
สุดทางของถนน Via Dolorosa เป็นโบสถ์ Church of The Holy Sepulchre สถานที่ซึ่งพระเยซูเจ้าถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการตรึงกางเขน


บรรยากาศด้านในโบสถ์ กำลังมีการทำพิธีทางศาสนา


เดินขึ้นไปด้านบนจะเห็นสถานที่ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ซึ่งพระเยซูทรงถูกตรึงไม้กางเขนบรรยากาศด้านในโบสถ์
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 18
รูปเขียนที่ฝาผนังโบสถ์แสดงเรื่องราวต่างๆ


แผ่นหินขนาดใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นที่รองพระศพของพระเยซูในถ้ำ โดยคริสต์ศาสนิกชนที่มีโอกาสมาสักการะก็มักจะเข้าไปลูบไล้และจูบลงบนแท่นหินแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 19
จากถนน Via Dolorosa ก็จะพาไปชมโบสถ์ที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งในย่านเมืองเก่าก็คือโบสถ์ St. Anne Church ซึ่งเป็นบ้านของนักบุญยออากิมและนักบุญอันนาผู้ให้กำเนิดแม่พระ และสระเบธไซดา (Pool of Bethsaida)ที่เชื่อกันว่ามีน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถรักษาโรคได้


ความคิดเห็นที่ 20
กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall or Western Wall) เป็นกำแพงสูงใหญ่ด้านทิศตะวันตกของเนินพระวิหารหรือภูเขาโมรีรีอา(Mount Moriah) กำแพงแห่งนี้เป็นสักการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญที่สุดของชาวยิว เป็นสัญลักษณ์ของการที่คนอิสราเอลได้หวนกลับคืนสู่แผ่นดินพันธะสัญญา มีชาวยิวจำนวนมากมาสวดภาวนาขอพรและร้องไห้กับกำแพงนี้ และเช่นเดียวกับที่ชาวมุสลิมที่ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปร่วมพิธีฮัจญ์(ที่นครเมกกะ) ชาวยิวเองก็มีความเชื่อว่า ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตามแต่ในชีวิตต้องเดินทางมาเยี่ยมกำแพงแห่งนี้ก่อนสิ้นลมให้ได้เช่นกันทางเข้า-ออกกำแพงร้องไห้แยกชาย-หญิง รวมถึงต้องผ่านเครื่องสแกนอาวุธและระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากครับตามซอกกำแพงเต็มไปด้วยกระดาษที่ชาวยิวเขียนคำอธิษฐานถึงพระเจ้า และมีบุคคลสำคัญของโลกหลายท่านได้เคยมาเยือนกำแพงแห่งนี้(ภาพประกอบด้านล่างจากอินเทอร์เน็ต)
ความคิดเห็นที่ 21
ด้านขวามือของกำแพงร้องไห้จะเห็นสะพานสีดำ เป็นทางเข้าไปยัง Dome of the Rock ในเขตชุมชนชาวมุสลิม


Dome of the Rock เป็นศาสนสถานที่สำคัญของศาสนาอิสลามตั้งอยู่ใจกลางเมืองเยรูซาเล็ม มีความใหญ่โตและสวยงามที่มองเห็นได้อย่างโดดเด่นจากทุกทิศในเยรูซาเล็มDome of The Rock เป็นที่ตั้งของศิลาฤกษ์ (Foundation Stone) โดยสถานที่นี้สร้างครอบหินศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งท่านศาสดา (ศอลฯ) ขึ้นสู่สวรรค์ในค่ำคืนเดียว (ภาพประกอบด้านล่างจากอินเทอร์เน็ต)
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 22
มัสยิดอัล-อัคซา (Al Aqsa Mosque) มัสยิดที่นบีสุไลมานสร้างขึ้นและถูกใช้เป็นกิบลัต(ทิศที่มุสลิมหันหน้าไปเวลาละหมาด)แห่งแรก นอกจากนี้แล้ว Al Aqsa Mosque ยังเป็นศาสนสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์อิสลามอันเนื่องมาจากการที่มัสยิดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ท่านนบีมุฮำมัด ได้ละหมาดก่อนที่จะถูกนำตัวขึ้นสู่ชั้นฟ้าเบื้องสูงในเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า”อิสรออและเมี๊ยะรอจญ์”
อาณาเขตทั้งหมดของมัสยิดอัล-อัคซา หรือที่ชาวมุสลิมเรียกขานว่า “อัล-หะรอม อัล-ชารีฟ” เป็นศาสนสถานที่สำคัญเป็นอันดับ 3 รองจากนครเมกกะและเมืองมะดีนะห์ในซาอุดีอาระเบีย และเป็นที่ตั้งของ Dome of The Rock และตัวมัสยิดมัสยิดอัล-อัคซาเอง(รูปประกอบด้านล่างจากอินเทอร์เน็ต)อย่างไรก็ตาม ชาวยิวก็ถือว่าสถานที่นี้คือ “เนินวิหาร” (Temple Mount) ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิหารกษัตริย์เฮรอดที่ถูกทำลายโดยกองทัพโรมันเมื่อราวคริสตศักราชที่ 70 และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในศาสนายิว ดังนั้น มัสยิดอัล-อักซอ ถือเป็นพื้นที่เปราะบางที่สุดในเยรูซาเลม และมักเกิดการปะทะระหว่างชาวปาเลสไตน์กับกองกำลังความมั่นคงอิสราเอลบ่อยครั้ง
ความคิดเห็นที่ 23
ช่วงเย็นพอมีเวลาว่าง ผมเลยถือโอกาสเดินสำรวจบริเวณด้านในเขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็มอีกครั้งเพื่อเก็บตกอีกหลายย่านที่ทัวร์ไม่ได้พาไป

เริ่มต้นด้วยประตูดามัสกัส(Damascus Gate)ซึ่งหันหน้าไปยังกรุง Damascus ประเทศซีเรีย


ช่วงเย็นๆเริ่มมีการวางแผงขายสินค้า


เดินเข้าประตูนี้จะพบกับชาวยิวเยอะหน่อยครับ
ร้านขายขนม น่าทานเหมือนกันแต่ท่าทางจะหวานแฮะ
ความคิดเห็นที่ 24
ประตู Flower Gate ทางเข้าย่านชุมชนชาวมุสลิม(Muslim Quarter) ช่วงนี้เริ่มมืดแล้วครับเลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเท่าไร
ย่านชาวอาร์มาเนีย(Armenian quarter) สามารถเข้าได้ทางประตู Zion Gate แต่จริงๆแล้วเดินไปเดินมาก็จะเชื่อมถึงกันเกือบหมดครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 24-1
แอบเห็นธงไทย แว่บๆๆ
เค้ามากับกรุ๊ปกันเหรอคะ
ความคิดเห็นที่ 25
เข้ามาชมรีวิวค่ะ  ไม่ยักรู้ว่ามีทัวร์ท่องเที่ยวแถบนี้ด้วย     ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 26
จากย่านเมืองเก่า ก็จะขอพาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวนอกกำแพงเมืองบ้างนะครับ

เนินเขามะกอก (Mount of Olives) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม เป็นสถานที่ๆสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งที่อยู่นอกกรุงเยรูซาเล็ม สถานที่แห่งนี้เกี่ยวพันกับเหตุการณ์สำคัญยิ่งหลายเหตุการณ์ในชีวิตของพระเยซูเจ้า จากเนินเขานี้สามารถมองเห็นวิวโดยรอบกรุงเยรูซาเล็ม


ตามเนินเขาลาดลงเขาจะเป็นสุสานที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดของชาวยิว

ความคิดเห็นที่ 27
โบสถ์นานาชาติ (Church of All Nations) โบสถ์นี้สร้างเมื่อปี 1919 เสร็จในปี 1924 มีถึง 16 ประเทศที่มีส่วนร่วมในการสร้างโบสถ์หลังนี้ ประดับด้วยหินสีต่างๆอย่างงดงาม ข้างๆโบสถ์จะเป็นสวนเกทเสมนี (Gatsemane)สวนเกทเสมนี (Gatsemane) เป็นสถานที่ๆพระเยซูอธิษฐานกับสาวกและถูกทหารโรมันจับตัว ในสวนนี้ยังมีต้นมะกอกเก่าแก่ 8 ต้นอายุกว่าพันปี ที่เชื่อกันว่ารากเดิมเป็นต้นมะกอกในสมัยพระเยซูเจ้า


ก้อนหินใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นจุดที่พระเยซูทรงคุกเข่าสวดที่ก้อนหินในสวนแห่งนี้ ก่อนถูกทหารโรมันจับตัว

แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 28
วัดนักบุญเปโตรหรือวัดไก่ขัน (St Pietro in Gallicantu) สถานที่ซึ่งนักบุญเปโตรปฏิเสธพระเยซูเจ้า 3 ครั้ง


ความคิดเห็นที่ 29
อนุสรณ์สถาน Yad Vachem สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงชาวยิวที่เสียชีวิตในระหว่างสงครามโลกภายในอนุสรณ์สถาน Yad Vachem จัดแสดงทั้งรูปภาพที่ถ่ายจากค่ายกักกันต่างๆในยุโรป อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ แสดงให้เห็นความโหดร้ายของทหารนาซีในการพยายามทำลายล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)


ห้องและอุโมงค์ที่รวบรวมภาพและข้อมูลของชาวยิวที่เสียชิวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สมัยสงครามโลก(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

ความคิดเห็นที่ 30
Garden Tomb เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่อยู่นอกกำแพงเมืองเก่าเยรูซาเล็ม

หลุมด้านใน Garden Tomb เชื่อกันว่าคืออุโมงค์ฝังพระศพของพระเยซูเนินหัวกะโหลกที่อยู่ติดกับ Garden Tomb เหมือนหน้าคนที่หน้าผา
ความคิดเห็นที่ 31
สุสานกษัตริย์ดาวิด (King David’s Tomb) หลุมฝังศพของกษัตริย์ดาวิด กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์ที่ 2 ของอิสราเอล
ด้านในสุสานกษัตริย์ดาวิด(ภาพจากอินเทอร์เน็ต)


ห้องอาหารมื้อสุดท้าย (The Last Supper) ที่พระเยซูทรงร่วมรับประทานอาหารกับเหล่าสาวกเป็นครั้งสุดท้าย ลักษณะเป็นห้องโล่งๆ เสาเป็นแบบโรมัน หลังคาทรงโค้ง


เนื่องจากรูปที่ผมถ่ายมาค่อนข้างมืด เลยขออนุญาตนำรูปจากอินเทอร์เน็ตมาเปรียบเทียบนะครับ ผมดูแล้วห้อง The Last Supper ค่อนข้างต่างจากในรูปวาดของ Leonardo da Vinci พอสมควร (???)
ความคิดเห็นที่ 32
โบสถ์ St.John Ba Harimความคิดเห็นที่ 33
ตามอ่านได้ความรู้เพิ่มเยอะเลยค่ะ ขอตามกระทู้ไปด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 34
จากอิสราเอลก็มาเที่ยวดินแดนปาเลสไตน์กันต่อนะครับ

ดินแดนของปาเลสไตน์มีอยู่ 2 โซนคือเขตเวสต์แบงค์(West Bank)ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน อยู่ภายใต้การปกครองจากองค์การบริหารปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) และอีกโซนหนึ่งได้แก่ฉนวนกาซ่า(Gaza Strip) อยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลเมดเตอร์เรเนียนใกล้กับอียิปต์  อยู่ในอำนาจปกครองของกลุ่มฮะมาส (Hamas)

บริเวณพรมแดนระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์จะมีกำแพงสูงใหญ่(ตามแนวเส้นสีแดง)เป็นแนวยาวกั้นระหว่าง 2 ดินแดนนี้ (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)


ตอนผมนั่งรถข้ามกำแพงก็รู้สึกแปลกๆยังไงชอบกลครับ นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าชีวิตนี้จะได้มีโอกาสมาเยือนดินแดนปาเลสไตน์
ความคิดเห็นที่ 35
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะครับ

หลังจากนั่งรถผ่านกำแพงใหญ่ก็เจอรูป Graffiti ที่มักจะเห็นในภาพข่าวเสมอๆ


สภาพบ้านเมืองระหว่างทางไปเมือง Bethlahem รูปถ่ายจากบนรถทัวร์อาจจะเบลอๆบ้างต้องขออภัยนะครับ
ความคิดเห็นที่ 36
ระหว่างที่รถทัวร์วิ่งไป ผมก็ถ่ายรูปข้างทางไปเรื่อยๆ และแล้วก็เหลือบไปเห็นโลโก้ร้านกาแฟแบรนด์ดัง แว๊บแรกก็รู้สึกงงๆว่าร้านกาแฟระดับโลกมาเปิดสาขาถึงปาเลสไตน์เลยหรือนี่ ไหนว่า 2 ประเทศนี้ไม่ถูกกันฟะ (??)


แต่หลังจากดูรูปในกล้องก็ถึงกับฮากลิ้ง ลองค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตพบว่าเป็นยี่ห้อร้านกาแฟดังของปาเลสไตน์ มีสาขาในอีกหลายเมืองซะด้วย สุดยอดจริงๆ 555
ความคิดเห็นที่ 37
เมือง เบธเลเฮ็ม (Bethlahem) เป็นเมืองปาเลสไตน์ที่ตั้งอยู่ที่เวสต์แบงค์ราว 10 กิโลเมตรทางตอนใต้ของกรุงเยรูซาเลม ที่มีประชากรราว 30,000 คน เบธเลเฮมเชื่อกันโดยผู้นับถือคริสต์ศาสนาว่าเป็นที่ประสูติของพระเยซู จึงเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดเมืองหนึ่งในดินแดนปาเลสไตน์


The Church of Nativity จัดเป็นโบสถ์เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สร้างครอบสถานที่ประสูติของพระเยซู มีนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกโดยเฉพาะชาวคริสต์มาเยี่ยมชมจำนวนมาก บรรยากาศดูขลังและศักด์สิทธิ์มากครับ


ความคิดเห็นที่ 38
ไฮไลท์ของ The Church of Nativity อยู่บริเวณห้องใต้ดิน นักท่องเที่ยวต่อคิวเข้าชมยาวเหยียดเลยครับบรรยากาศห้องใต้ดิน
บริเวณมุมที่มีดาวเงินประดับ เชื่อว่าเป็นจุดที่พระเยซูประสูติ

ความคิดเห็นที่ 39
เมือง Bethlahem ยามค่ำคืน บรรยากาศดูค่อนข้างเงียบเหงาครับ

ความคิดเห็นที่ 40
จากนั้นไปเที่ยวต่อที่ทุ่งหญ้าคนเลี้ยงแกะ (Sheperd’s Field) ที่ทูตสวรรค์มาบอกข่าวการประสูติของพระเยซูแก่คนเลี้ยงแกะโบสถ์ด้านใน Sheperd’s Field

ความคิดเห็นที่ 41
เมืองเจรีโค (Jericho) ซึ่งเป็นเมืองที่เชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ห่างจากเยรูซาเล็มประมาณ 40 กิโลเมตร


เรามาเที่ยวเมือง Jericho เพื่อนั่งรถเคเบิลคาร์ขึ้นไปภูเขาแห่งการประจญล่อลวง (Mount of Temptation)


บรรยากาศด้านล่างภูเขาแห่งการประจญล่อลวง (Mount of Temptation)


รถเคเบิลคาร์สร้างขึ้นจากความร่วมมือระหว่างปาเลสไตน์และเกาหลีใต้


ความคิดเห็นที่ 42
บรรยากาศบนเคเบิลคาร์

ความคิดเห็นที่ 43
มาฟื้นความหลัง ดูความเปลี่ยนแปลง หลังเคยไปเที่ยวเมื่อ 7 ปีก่อน ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
ความคิดเห็นที่ 44
หลังจากลงจากเคเบิลคาร์ต้องเดินขึ้นเขาตามขั้นบันไดสู่วัดที่สร้างครอบหินบริเวณที่สันนิษฐานว่า พระเยซูเจ้าถูกประจญล่อลวงจากซาตาน 3 ครั้งหลังอดอาหาร 40 วัน แต่พอดีอากาศร้อนผมเลยนั่งพักบริเวณร้านอาหารไม่ได้เดินไปนะครับ


ความคิดเห็นที่ 45
โรงแรม Intercontinental Jericho ที่ผมพัก ระดับ 5 ดาวของปาเลสไตน์ซะด้วย


ความคิดเห็นที่ 46
สภาพบ้านเมืองระหว่างนั่งรถในเขตเวสแบงค์ ดินแดนปาเลสไตน์ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่มีโอกาสมาเยือนเลยถ่ายรูปเก็บไว้เยอะเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 47
บรรยากาศเขตเวสแบงค์


ความคิดเห็นที่ 48
ปิดท้ายการท่องเที่ยวอิสราเอล - ปาเลสไตน์ทริปนี้ ด้วยการชมบรรยากาศทะเลตาย(Dead  Sea)ฝั่งอิสราเอล ลักษณะเป็นเหมือนรีสอร์ท


ช่วงสงกรานต์ที่ผมไปตรงกับวันหยุดยาวของอิสราเอลด้วยเหมือนกัน นักท่องเที่ยวเยอะมากครับทะเลสาบเดดซี (Dead  Sea)ถูกบันทึกว่าเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของโลก อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลทั่วไปกว่า 400 เมตร น้ำในทะเลนี้เค็มกว่าน้ำทะเลปกติถึง 10 เท่า ทำให้ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเลยอาศัยอยู่ได้ในท้องทะเลแห่งนี้  Dead Sea มีปริมาณแร่ธาตุต่างๆ มากกว่า เช่น ไอโอดีน  10  เท่า  แมกนีเซียม 15 เท่า โบรมีน 20 เท่า ทำให้เกิดความหนาแน่นมากจนสามารถลอยตัวได้โดยไม่จม แม้จะว่ายน้ำไม่เป็นก็ตาม


ความคิดเห็นที่ 49
โอโห เหลียวมองเวลาปรากฎว่าใช้เวลาโพสต์กระทู้เกือบ 5 ชั่วโมง ก็คงถือเวลาที่จะต้องขอกล่าวคำอำลาแล้วละครับ ขอปิดท้ายกระทู้ด้วยรูปรอยยิ้มของตำรวจอิสราเอล ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับ สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 50
กระทู้พาเที่ยวอิสราเอล ปาเลสไตน์ ถูกใจมากค่ะ กระทู้ทรงคุณค่า เราอยากไปมาก สองประเทศนี้
แต่ ณ ช่วงเวลานี้คงได้แค่ฝันไปก่อน ..... ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ รออ่านต่อนะคะ
ความคิดเห็นที่ 51
ขอบคุณมากเลยคะ คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวแน่ๆ แค่ได้ดูรีวิว ก็คุ้มแล้วคะ ขอบคุณมากนะคะ ^^
ความคิดเห็นที่ 52
กรี๊ดดดดดดด...   รีวิวที่รอคอยเลยค่ะ   

อยากไปลุยที่อิสราเอลมากๆ   กำลังรอให้เหตุการณ์สงบมากขึ้น  แต่ดูท่าทางจะยังอีกยาวนาน
อิสราเอลและปาเลสไตน์  เป็นดินแดนที่สวย มีเสน่ห์ น่าสนใจมาก  ยิ่งประวัติศาสตร์ยาวนานแบบนี้ ยิ่งทำให้น่าทึ่ง  


เสียดายเมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้วได้ไปกับทัวร์   เลยไม่ได้มีโอกาสไปลุยเมืองด้วยตัวเอง  อยากไปแก้มืออีกหลายๆ ครั้ง
ตอนนี้ขอเกาะกระทู้นี้ไปเที่ยวก่อนค่ะ... อิอิ


โบสถ์ในรูปแห่งนี้ ถ้าจำไม่ผิดจะอยู่ในดินแดนของปาเลสไตน์  เป็นโบสถ์ที่มีจารึกไว้หลายภาษา  รวมทั้งภาษาไทยด้วย
จะเดินเข้าไปชมภายในก็ต้องผ่านด่านทหารถือปืนกลหลายสิบคนก่อน    สวยทึ่งปนหวาดหวั่น.. อิอิ
ความคิดเห็นที่ 53
ขอบคุณสำหรับรีวิว
ที่ไปถ่ายในประเทศที่เราไม่เคยคิดว่า
จะมีเพื่อนห้องบลูนำมารีวิวเลยนะคะดอกไม้
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 54
รีวิวทรงคุณค่ามาก

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
พาพันขอบคุณ
ความคิดเห็นที่ 55
เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 56
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ได้เปิดโลกกว้างขึ้นเยอะเลย ^ ^
ความคิดเห็นที่ 57
ไม่ได้เข้าไปใน Dome of the Rock เหรอครับ เห็นแต่ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ความคิดเห็นที่ 57-1
Dome of the rock อนุญาตให้เฉพาะชาวมุสลิมเข้าไปภายในตัว Dome ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นที่ 58
สวยมากครับ
ความคิดเห็นที่ 59
นานาเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 60
อิจฉามากค่ะบอกเลย อยากไปเที่ยวโซนนี้มากกก
จขกท ไปกับทัวร์หรือไปเองคะ
ความคิดเห็นที่ 61
เจ๋งครับท่าน!
ความคิดเห็นที่ 62
เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 63
สุดยอดเลย อ่านรีวิวแล้ว แอบคิดว่าถ้าอิสราเอลและปาเลสไตน์ ไม่ทำสงครามกัน ดินแดนนี้จะน่าอยู่ น่าเที่ยว ขนาดไหนเนอะ
ความคิดเห็นที่ 64
เยี่ยมอมยิ้ม29อมยิ้ม36อมยิ้ม36นานาเยี่ยม
เยียมมากครับ
ภาพสวย..สุดยอด
ข้อมูลเปี๊ยบ..รู้ลึกจริง
เป็นสถานที่ที่อยากไปเที่ยวสักครั้ง
แต่....ค่าใช้จ่ายแพงมากน่ะครับ
ขอบคุณมากครับ สำหรับนำมาแบ่งปัน เสมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 65
สุดยอดค่าาาา
ความคิดเห็นที่ 66
เห็นกำแพงอิสราเอล นึกถึงหนังเรื่อง World War Z

ขอบคุณมากๆครับ
ความคิดเห็นที่ 67
สุดยอดมากเลยค่ะ
ขอบคุณที่นำมารีวิวให้ชมนะคะ ^^
ความคิดเห็นที่ 68
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ได้ความรู้มากๆเลยละค่ะ
เรามีความตั้งใจว่าจะต้องไปอิสราเอลได้สักครั้งในชีวิต
เคยเห็นรีวิวก่อนหน้านี้เขาต้องมีรถขับในเมือง แต่พออ่านรีวิวนี้ก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 69
สุดยอดค่ะ น่าสนุกจังเลย
ความคิดเห็นที่ 70
ตามไปด้วยครับ
ความคิดเห็นที่ 71
ประหลาดใจเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 72
เยี่ยมขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับรีวิวนี้ ได้มองเห็นชีวิตและความเป็นอยู่ของเพื่อนมนุษย์กว้างมากขึ้นค่ะ
ความคิดเห็นที่ 73
เป็นประเทศที่น่าไปมาก

นานาชอบ
ความคิดเห็นที่ 74
กท เลอค่ามากค่ะ นานๆทีจะมีที่ๆ น่าสนใจและไม่ค่อยมีคนไป มารีวิวให้ดู
สุดยอดเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 75
อีกหนึ่งสุดยอดรีวิว ขอบคุณมากๆครับที่พาไปชมสถานที่ต่างๆ ถึงไม่ได้ไปเองแต่ก็คุ้มที่คลิกมาดูแล้วครับ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
Preview
หน้า: จาก 1